Xác định lại ranh giới hai thửa đất liền kề theo quy định của pháp luật

Xác định lại ranh giới hai thửa đất liền kề theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 XÁC ĐỊNH LẠI RANH GIỚI HAI THỬA ĐẤT LIỀN KỀ2 Nội dung tư vấn về xác định lại ranh giới hai thửa đất liền kề: 2.0.1 1. Quy định chung của […]

Xác định lại ranh giới hai thửa đất liền kề theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

XÁC ĐỊNH LẠI RANH GIỚI HAI THỬA ĐẤT LIỀN KỀ

Câu hỏi của bạn:

      Gia đình tôi và gia đình bên cạnh có hai thửa đất liền kề nhau. Năm 2007 tại xã đã có chương trình đo đạc bản đồ địa chính, đến năm 2012 trên địa bàn xã được cấp sổ đỏ trong đó có gia đình tôi và gia đình bên cạnh.

     Do tôi đi công tác ngoài tỉnh không thường xuyên về quê nên vừa qua tôi về thấy diện tích của gia đình bị lấn chiếm, qua xem xét hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai gia đình, giấy chứng nhận cũng đã thể hiện sơ đồ và các cạnh đo. Tuy nhiên tôi không tin tưởng  vào số liệu đo đạc và diện tích đã cấp cho gia đình tôi.

     Vậy tôi muốn đo đạc lại diện tích và xác định lại ranh giới giữa hai thửa đất tôi cần làm thủ tục gì?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về xác định lại ranh giới hai thửa đất liền kề đến cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn về xác định lại ranh giới hai thửa đất liền kề:

1. Quy định chung của pháp luật về mốc ranh giới giữa các thửa đất

 Bộ luật dân sự 2015 quy định tại điều 175 “Ranh giới giữa các bất động sản” được xác định như sau:

     “1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

     Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

     Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

     2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

     Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

     Theo đó, bạn và gia đình cạnh nhà bạn có thể thỏa thuận với nhau về việc xác định mốc ranh giới giữa hai thửa đất của hai nhà. Trường hợp hàng xóm nhà bạn không đồng ý thì bạn có thể làm đơn đề nghị và nộp cùng bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cán bộ địa chính tiến hành đo vẽ để xác định lại ranh giới hai thửa đất liền kề cho bạn. Hoặc cũng có thể thuê một đơn vị có chức năng đo vẽ để xác định ranh giới đất rõ ràng.

     Tuy nhiên việc đo vẽ phải có mặt của các bên có liên quan tức là khi cán bộ địa chính tiến hành đo đạc lại phải có mặt của gia đình bạn và gia đình hàng xóm nhà bạn.

Xác định lại ranh giới hai thửa đất liền kề

Xác định lại ranh giới hai thửa đất liền kề

2. Thủ tục xác định lại ranh giới hai thửa đất liền kề

     Các bên tranh chấp không thể tự hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản để hòa giải.

     Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam cấp xã, tổ chức thành viên của Mặt trận, tổ chức xã hội khác tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình. Việc hòa giải tranh này tại được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã, được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

     Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau. Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

     Trường hợp hòa giải không thành, mà các bên đều có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tranh chấp sẽ được giải quyết bằng cách đưa ra Tòa án nhân dân theo khoản 1 điều 203 Luật đất đai 2013: “Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết”

Bạn có thể tham khảo bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề xác định lại ranh giới hai thửa đất liền kề theo quy định của pháp luật quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.