Vợ đang mang thai có được ly hôn không – Luật Toàn Quốc

Vợ đang mang thai có được ly hôn không – Luật Toàn Quốc5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 VỢ ĐANG MANG THAI CÓ ĐƯỢC LY HÔN KHÔNG2 Câu hỏi về vợ đang mang thai có được ly hôn không:3 Câu trả lời về vợ đang mang thai có được ly hôn không:3.1 1. […]

Vợ đang mang thai có được ly hôn không – Luật Toàn Quốc
5 (100%) 1 vote

VỢ ĐANG MANG THAI CÓ ĐƯỢC LY HÔN KHÔNG

Câu hỏi về vợ đang mang thai có được ly hôn không:

Kinh gửi Luật Sư.

Luật sư cho tôi hỏi vợ tôi đang mang thai được 5 tháng, bây giờ tôi muốn ly hôn có được không? Thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời về vợ đang mang thai có được ly hôn không:

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vợ đang mang thai có được ly hôn không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vợ đang mang thai có được ly hôn không như sau:

1. Cơ sở pháp lý về vợ đang mang thai có được ly hôn không

2. Nội dung tư vấn vợ đang mang thai có được ly hôn không

2.1 Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

     Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

     “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

     2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

     3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Như vậy, theo quy định trên, pháp luật chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn đối với người chồng khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Vợ đang mang thai có được ly hôn không

Vợ đang mang thai có được ly hôn không

2.2 Vợ đang mang thai có được ly hôn không

     Trong trường hợp của bạn, bạn không nói rõ là bạn muốn ly hôn đơn phương hay vợ chồng bạn thuận tình ly hôn nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau: 

  • Nếu bạn muốn ly hôn đơn phương thì không được yêu cầu ly hôn khi vợ bạn đang mang thai theo quy định tại Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Việc pháp luật quy định hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng là hoàn toàn hợp lý, xuất phát từ nguyên tắc bảo vệ bà mẹ trẻ em, tạo điều kiện cho người phụ nữ thực hiện tốt thiên chức của mình, bởi vì trong thời kỳ người vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ thường có sự thay đổi nhất định về tâm sinh lý theo chiều hướng tiêu cực, mặt khác, việc sinh con và nuôi con nhỏ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người vợ, vì vậy trong thời gian này, người vợ rất cần sự quan tâm, chia sẻ của người chồng.
  • Nếu vợ chồng bạn ly hôn thuận tình thì hoàn toàn được. Vì pháp luật chỉ quy định người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai, còn trường hợp người vợ cũng muốn ly hôn thì pháp luật vẫn cho phép.

2.3 Hồ sơ ly hôn

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
  • Sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực)
  • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao chứng thực)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
  • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có)
  • Giấy tờ, tài liệu chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp)

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về vợ đang mang thai có được ly hôn không quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.