Ủy quyền xin trích lục bản án ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành

Ủy quyền xin trích lục bản án ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành: Quyền xin trích lục bản án ly hôn...Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn...

Câu hỏi của bạn: 

     Tôi đang sinh sống tại Canada. Tôi có ly hôn với vợ cũ của tôi tại Việt Nam. Hiện tại tôi muốn xin trích lục hồ sơ li hôn của tôi tại toà án TP X, nhưng tôi không có mặt ở Việt Nam. Vậy tôi có thể gửi giấy uỷ quyền cho bạn tôi để lên xin trích lục cho tôi được không? Hoặc văn phòng luật sư có thể giúp đỡ tôi xin giấy trích lục này không? Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn ủy quyền xin trích lục bản án ly hôn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về ủy quyền xin trích lục bản án ly hôn 

1. Quyền xin trích lục bản án ly hôn 

     Thông thường trong các thủ tục hành chính mọi người thường được yêu cầu cung cấp bản sao y. Theo quy định của pháp luật, sao y được hiểu là văn bản được sao chép một cách chính xác, nguyên vẹn cả hình thức và nội dung, được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận về tính chính xác của bản sao để thực hiện các công việc có yêu cầu khác. Tuy nhiên, bản án là một trong những văn bản đặc thù phải tuân thủ theo các quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự hiện hành khi thực hiện sao y hay trích lục. 

     Khoản 21 Điều 70 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định đương sự có quyền ngang nhau khi tham gia tố tụng, khi tham gia tố tụng đương sự có quyền “Được cấp trích lục bản án, quyết định của Tòa án”

Ủy quyền xin trích lục bản án ly hôn

Ủy quyền xin trích lục bản án ly hôn

2. Ủy quyền xin trích lục bản án ly hôn được hiểu như thế nào?

      Ủy quyền xin trích lục bản án ly hôn là được thể hiện giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền phải được công chứng hoặc chứng thực với phạm vi công việc là bên nhận ủy quyền sẽ thay mặt cho bên ủy quyền thực hiện hồ sơ, thủ tục xin trích lục bản án ly hôn tại Tòa án nhân có thẩm quyền.

3. Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn

     Hồ sơ xin trích lục bản án ly hôn

     Trong đơn cần nêu rõ tên vụ việc số; ngày, tháng và bản án và quyết định của tòa án để dễ dàng trong việc tìm kiếm hồ sơ gốc tạo điều kiện thuận lợi cho Tòa án sao lục bản án ly hôn cho bạn. Nếu bạn không nhớ chính xác thì bạn phải nhớ được khoảng thời gian bạn ly hôn.

     Trong thời gian một tuần kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ Tòa án sẽ giải quyết sao lục bản án ly hôn.

     Trình tự giải quyết: Khi nhận được đơn sao lục bản án thì bộ phận tiếp nhận đơn sẽ gửi lên Chánh án ký duyệt, sau đó chuyển xuống Văn phòng, Văn phòng chuyển đến cán bộ lưu trữ, cán bộ lưu trữ đến kho lưu trữ tìm hồ sơ vụ án và photo bản án trình Chánh Văn phòng ký sao y.

     Thẩm quyền cấp trích lục bản án ly hôn: Tòa án ra bản án ly hôn sẽ cấp trích lục bản án cho bạn khi đầy đủ hồ sơ như yêu cầu.

4. Có được ủy quyền xin trích lục bản án ly hôn không

     Trong trường hợp bạn muốn ủy quyền xin trích lục bản án ly hôn cho bạn của bạn hoặc ủy quyền cho Luật sư thì theo quy định của pháp luật việc bạn muốn ủy quyền cho người khác thay mặt bạn làm thủ tục xin trích lục bản án là hoàn toàn được. Như vậy, để thực hiện thủ tục ủy quyền này bạn cần chuẩn bị hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền và hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền này cần được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật thì mới có hiệu lực thi hành, thực hiện. 

     Hiện tại, công ty chúng tôi chỉ có trụ sở tại Hà Nội nên để tiết kiệm chi phí cho bạn, bạn có thể thực hiện công việc ủy quyền xin trích lục bản án ly hôn cho bạn của bạn hoặc Luật sư tại TP.HCM.

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về ủy quyền xin trích lục bản án ly hôn như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về ủy quyền xin trích lục bản án ly hôn hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.