Tư vấn về mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình mới nhất

Tư vấn về mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình mới nhất. Căn cứ theo điều điểm a, Mục 1 Công văn số 777/ BHXH- BT ....

TƯ VẤN VỀ MUA BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN THEO HỘ GIA ĐÌNH MỚI NHẤT

Kiến thức của bạn:

      Cho tôi hỏi: Tôi muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho bố mẹ tôi, khi lên phòng thương binh xã hội thị trấn nơi sinh sống. Cán bộ yêu cầu photo tất cả chứng minh thư nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế của các thành viên trong hộ khẩu như vây đúng hay sai? Có bắt buộc mua bản hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình không? Mà trước đó bố mẹ tôi đã có bảo hiểm y tế nhưng đăng kí ở tỉnh khác. Mong giải đáp giúp tôi.

     Xin cảm ơn !

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     1. Có phải mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình không?

     Căn cứ theo điều điểm a, Mục 1 Công văn số 777/ BHXH- BT hướng dẫn nội dung về thu bảo hiểm y tế như sau:

“a) Đối với hộ gia đình tham gia BHYT quy định tại Khoản 5, Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC đã có người tham gia BHYT tự đóng 100% mức đóng, nếu sau ngày 01/01/2015 tiếp tục tham gia BHYT thì thực hiện cho cá nhân người đó hoặc theo hộ gia đình; những người còn lại trong hộ gia đình chưa tham gia BHYT, khi tham gia BHYT thì bắt buộc thực hiện theo hộ gia đình. Từ 01/01/2016 trở đi, toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải thực hiện BHYT theo hộ gia đình.”

     Bên cạnh đó, căn cứ theo khoản 5 điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:  

“5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”.

   Đồng thời, tại khoản 5 điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình như sau:    

“5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình, bao gồm:

5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này.”

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

     Theo như quy định trên, từ ngày 01/01/2016 khi tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện thì bắt buộc phải tham gia mua theo hộ gia đình. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình bao gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những trường hợp thuộc đối tượng bắt buộc theo đối tượng khác theo như luật định và người đã khai báo tạm vắng.

     Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho bố mẹ bạn, bạn có thể ra cơ quan bảo hiểm xã hội tại xã/phường/thị trấn nơi bạn cư trú để làm hồ sơ mua. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là bắt buộc phải mua theo hộ gia đình, trừ trường hợp bạn đã tham gia theo đối tượng khác thì bạn sẽ không phải mua nữa.

     2. Hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện bao gồm những gì?

    Để mua bảo hiểm y tế tự nguyện bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

– Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)

– Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu D01-HGĐ, 01 bản). Việc kê khai danh sách đăng ký tham gia BHYT (mẫu D01-HGD) chỉ cần đại diện hộ gia đình (không nhất thiết là chủ hộ). Người kê khai phải chịu trách nhiệm về nội dung kê khai đó, nếu kê khai sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi hoàn chi phí khám chữa bệnh (nếu có phát sinh).

– Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03-TS (TN), 01 bản)

– Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu).

– Bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/ NĐ–CP ngày 15 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế.

     Như vậy, khi bạn mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho bố mẹ bạn thì bạn cần chú ý, gia đình bạn có bao nhiêu thành viên có tên trong sổ hộ khẩu có còn thành viên nào chưa tham gia mua bảo hiểm không, nếu còn thì khi tham gia bắt buộc phải mua theo hộ gia đình.

     Khi đi mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ nêu trên, ngoài ra bạn cần photo hoặc chụp thẻ bảo hiểm y tế những người đã có thẻ bảo hiểm y tế rồi để nộp kèm theo danh sách đăng kí tham gia bảo hiểm y tế để xác đinh việc giảm trừ mức đóng theo quy định của luật. Như vậy, việc cơ quan bảo hiểm yêu cầu bạn cung cấp chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế của tất cả các thành viên còn lại trong hộ gia đình bạn để xác định việc giảm trừ mức đóng là đúng với quy định của luật. Điều đó chứng tỏ bạn đã tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng bắt buộc khác nên sẽ không phải tham gia mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình nữa.

      Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Liên hệ Luật sư tư vấn về bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

      + Tư vấn qua Tổng đài Gọi 19006500. Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về sử dụng giấy tờ giả về hộ tịch. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

      + Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033

      + Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi về bảo hiểm y tế tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo

5/5 - (1 bình chọn)