Tư vấn bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật mới nhất

tư vấn bảo hiểm xã hội, Thủ tục hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu như thế nào, Thủ tục hồ sơ báo tăng báo giảm lao động, Không tham gia bảo hiểm xã hội

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, hiện nay tôi muốn hỏi về dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội. Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tư vấn bảo hiểm xã hội, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tư vấn bảo hiểm xã hội như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Chế độ bảo hiểm xã hội là gì

     Bảo hiểm xã hội là một trong những chế độ vô cùng quan trọng, nhất là khi nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, các doanh nghiệp thành lập ngày càng nhiều, nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao. Mối quan hệ giữa người lao động với người sử dụng lao động ngày càng nhiều, tăng và càng đa dạng. Vì vậy các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội được trú trọng một cách đặc biệt

1.1. Khái niệm

     Vậy, bảo hiểm xã hội được hiểu là gì? Khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội có quy định như sau: Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

     Là một trong những chế độ hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đển quyền lợi của người lao động nên nhu cầu được tư vấn về chế độ này ngày càng trở nên cấp thiết và quan trọng. Vậy tư vấn bảo hiểm xã hội được hiểu là dịch vụ do một bên cung cấp, nhằm đem đến những thông tin về bảo hiểm xã hội cho bên còn lại chưa rõ về những thông tin ấy.

Tư vấn bảo hiểm xã hội

1.2. Tại sao người dân cần được tư vấn về bảo hiểm xã hội

     Là một trong những chế độ vô cùng quan trọng nên nhu cầu được tư vấn về bảo hiểm xã hội ngày càng trở nên cấp thiết, bởi:

 • Thứ nhất, bảo hiểm xã hội bao gồm các chế độ như thai sản, thất nghiệp, hưu trí, tử tuất, ốm đau….. Đây là các chế độ liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động nên việc được tư vấn sẽ giúp cho người dân bảo đảm quyền lợi của mình một cách tốt nhất.
 • Thứ hai, sự thay đổi và phát triển của nền kinh tế cũng kéo theo nhiều quan hệ và quy định pháp luật bị ảnh hưởng, người dân không phải lúc nào cũng có đủ thời gian và kiến thức để tìm hiểu và nghiên cứu về những vấn đề này. Do đó, việc có một đơn vị giải đáp thắc mắc về bảo hiểm xã hội sẽ giúp người dân tiết kiệm được thời gian và công sức, đặc biệt trong giai đoạn phòng chống dịch Covid 19.
 • Thứ ba, việc được tư vấn bảo hiểm xã hội sẽ giúp người dân giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả, đồng thời tìm được những giải pháp tối ưu và đem lại nhiều lợi ích nhất.

2. Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội của công ty Luật Toàn Quốc

     Hiểu được nhu cầu và khó khăn của người dân, công ty Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội chuyên nghiệp, giúp người dân giải quyết tất cả các vấn đề mà mình gặp phải một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

tra cứu bảo hiểm xã hội

2.1. Phạm vi tư vấn về bảo hiểm xã hội

     Hiện nay những nội dung liên quan đến bảo hiểm xã hội mà công ty Luật Toàn Quốc tư vấn bao gồm:

     * Tư vấn bảo hiểm xã hội cho người sử dụng lao động

 • Thủ tục hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu như thế nào:

     Doanh nghiệp cần chuẩn bị những hồ sơ gì, doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu với những trường hợp người lao động chưa có sổ bảo hiểm và đã có sổ bảo hiểm thì trình tự thủ tục làm như thế nào.

 • Thủ tục hồ sơ báo tăng báo giảm lao động:

     Khi doanh nghiệp tuyển thêm người lao động, khi tham gia bảo hiểm xã hội phải báo tăng lao động cho cơ quan bảo hiểm xã hội thì hồ sơ bao gồm những gì, thời điểm nào thì phải đăng ký báo tăng lao động

 • Quy trình thủ tục làm hồ sơ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động cho người lao động:

     Doanh nghiệp cần làm gì nếu như doanh nghiệp có người lao động đang mang thai, hay bị ốm đau, hay bị tai nạn lao động. Doanh nghiệp có phải chi trả hay hỗ trợ gì cho người lao động mang thai hay ốm đau, tai nạn lao động không.

 • Không tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động có được không:

     Doanh nghiệp có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động không, không tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động có bị xử phạt không.

 • Giải quyết chế độ tử tuất hưu trí cho người lao động:

    Với những người lao động không may mất thì cần làm những trình tự thủ tục nào để đúng với quy định pháp luật, với những người lao động đã đến tuổi về hưu thì cần giải quyết hưu trí như thế nào

 • Khi nào phải tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động:

    Các trường hợp nào thì phải tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động, hay các trường hợp nào không phải tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động.

 • Khi gặp vướng mắc mâu thuẫn giữa người lao động và người sử dụng lao động:

    Tư vấn phương án cách giải quyết khi gặp mâu thuẫn vướng mắc ví dụ như doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm người lao động nghỉ làm chốt sổ phải giải quyết ra sao, truy thu bảo hiểm xã hội có bị xử phạt không.

 • Và các vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

     * Tư vấn bảo hiểm xã hội cho người lao động

 • Làm thế nào để được tham gia bảo hiểm xã hội:

     Người lao động làm việc bao lâu thì được tham gia bảo hiểm xã hội, hay không tham gia bảo hiểm xã hội có được không.

 • Hồ sơ thủ tục ốm đau như thế nào khi bị ốm, tai nạn phải nghỉ việc:

    Khi bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc thì cần thông báo hay hồ sơ thủ tục nào để được hưởng chế độ ốm đau, tai nạn lao động.

 • Hồ sơ thủ tục để nghỉ thai sản:

     Điều kiện hưởng thai sản như thế nào, mức hưởng thai sản bao nhiêu, thời gian hưởng thai sản bao lâu, và ai là người trả trợ cấp thai sản cho người lao động.

 • Làm thế nào khi không đủ điều kiện hưởng thai sản:

    Khi không đủ điều kiện hưởng thai sản thì phải làm gì để có thể được hưởng thai sản, hay khi không đủ điều kiện hưởng thai sản thì được hưởng những khoản trợ cấp nào từ bảo hiểm.

 • Hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào:

     Đóng bảo hiểm xã hội trong bao lâu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần, điều hưởng hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định pháp luật là bao nhiêu.

 • Không đủ điều kiện hưởng hưu trí :

     Làm thế nào để được hưởng lương hưu, không đủ điều kiện hưởng lương hưu thì được hưởng những khoản trợ cấp nào.

 • Hồ sơ thủ tục hưởng hưu trí, tai nạn lao động, nghề nghiệp:

     Tư vấn hồ sơ, thủ tục giấy tờ như thế nào để người lao động hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, nghề nghiệp.

 • Có được nghỉ dưỡng sức phục hồi sau khi ốm đau thai sản:

     Sau khi sinh nếu người lao động nữ sức khỏe vẫn chưa phục hồi có được nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm không, được hưởng thì hồ sơ thủ tục ra sao, mức hưởng thời gian hưởng như thế nào.

 • Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội cho người dân…

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội miễn phí

2.2. Hình thức tư vấn và cách thức liên hệ

     Nhận thấy nhu cầu của người dân là vô cùng đa dạng nên công ty Luật Toàn Quốc đem đến dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội thông qua nhiều hình thức, đáp ứng đầy đủ các mong muốn và nhu cầu của người dân. Những hình thức ấy bao gồm:

 • Tư vấn thông qua tổng đài 19006500: Việc tư vấn thông qua tổng đài đem đến sự tiện lợi và nhanh chóng cho khách hàng. Chỉ với một cuộc điện thoại, vấn đề của khách hàng đã có thể được giải quyết kịp thời và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đặc biệt là đối với những khách hàng ở xa, không sắp xếp được thời gian để đến trực tiếp văn phòng.
 • Tư vấn thông qua email lienhe@luattoanquoc.com: Tương tự như hình thức tư vấn thông qua điện thoại, việc tư vấn qua email áp dụng cho những trường hợp khách hàng không thể đến trực tiếp văn phòng mà tính chất của vụ việc lại nghiêm trọng và phức tạp. Khi đó, bạn có thể gửi câu hỏi và vấn đề qua email, công ty Luật Toàn Quốc sẽ tiếp nhận và soạn thảo câu trả lời để phản hồi lại cho bạn.
 • Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Ngoài việc tư vấn thông qua Tổng đài 19006500 và tư vấn qua email, công ty Luật Toàn Quốc còn cung cấp dịch vụ tư vấn trực tiếp tại trụ sở văn phòng công ty ở số 463 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Khi đi khách hàng có thể mang theo hồ sơ vụ việc để quá trình tư vấn và giải quyết đạt hiệu quả tốt nhất.

2.3. Tính chuyên nghiệp trong dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội của công ty Luật Toàn Quốc

     Khách hàng có thể yên tâm sử dụng dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội của công ty Luật Toàn Quốc bởi những lí do sau:

 • Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên và Luật sư giàu kiến thức pháp lý và kinh nghiệm chuyên môn. Mọi vấn đề của bạn sẽ được hỗ trợ giải quyết tối đa và hiệu quả.
 • Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành với khách hàng trong mọi tình huống và mọi thời điểm.
 • Chúng tôi cam kết giữ bí mật và có trách nhiệm với mọi thông tin mà khách hàng cung cấp, đảm bảo tính riêng tư và sự thoải mái một cách tốt nhất.
 • Giúp cho khách hàng tiết kiệm được công sức, thời gian và chi phí.

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội của công ty Luật Toàn Quốc

3. Tình huống tham khảo

     Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Tôi muốn hỏi về điều kiện để hưởng chế độ thai sản là như thế nào. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

     Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội thì điều kiện để được hưởng chế độ thai sản được xác định như sau:

          – Người lao động phải thuộc một trong các đối tượng được hưởng chế độ thai sản như: Lao động nữ mang thai, lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ đặt vòng tránh thai hoặc thực hiện biện pháp triệt sản, lao động năm đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

           – Người lao động phải đáp ứng được điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội:

 • Đối với người lao động nữ sinh con, người mang thai hộ người nhờ mang thai hộ, người nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh
 • Đối với lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

4. Câu hỏi thường gặp về tư vấn bảo hiểm xã hội

Câu hỏi 1: Tư vấn qua tổng đài 19006500 có mất chi phí không?

Trả lời:

     Hiện nay, tổng đài 19006500 là tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội miễn phí của công ty Luật Toàn Quốc. Bạn sẽ không phải trả bất kì khoản phí tư vấn nào khi gọi điện đến tổng đài mà vẫn được hỗ trợ một cách nhiệt tình, đầy đủ và hiệu quả nhất.

Tư vấn bảo hiểm xã hội chính xác và hiệu quả

  Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh