Tranh chấp ranh giới thửa đất với bất động sản liền kề

Tranh chấp ranh giới thửa đất với bất động sản liền kềĐánh giá bài viết TRANH CHẤP RANH GIỚI THỬA ĐẤT Câu hỏi của bạn:      Hiện gia đình tôi đang tiến hành sang tên sổ đỏ. Đất nông nghiệp sử dụng hơn 20 năm không tranh chấp. Do diện tích thực tế lớn […]

Tranh chấp ranh giới thửa đất với bất động sản liền kề
Đánh giá bài viết

TRANH CHẤP RANH GIỚI THỬA ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Hiện gia đình tôi đang tiến hành sang tên sổ đỏ. Đất nông nghiệp sử dụng hơn 20 năm không tranh chấp. Do diện tích thực tế lớn hơn trên sổ đỏ (lúc mua còn một phần đất chưa đo đạc) hàng xóm đã cố tình khai gian và tiến hành làm sổ lấn vào phần đất đó của gia đình tôi. Đường ranh giới ngông bị di dời trong suốt hơn hai mươi năm nay. Tôi cần phải làm những gì để lấy lại phần đất thuộc về gia đình tôi. Mong nhận được hồi âm của luật sư. Chân thành cám ơn luật sư

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn tranh chấp ranh giới thửa đất

     Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi ghi nhận rằng bạn mua đất nông nghiệp nhưng chưa tiến hành làm thủ tục sang tên được hơn 20 năm. Diện tích thực tế lúc lớn hơn diện tích trong sổ đỏ. Tuy nhiên, hàng xóm đã cố tình khai gian và tiến hành làm sổ lấn vào phần đất đó của gia đình bạn và sử dụng được hơn 20 năm nay.

Tranh chấp ranh giới thửa đất

Tranh chấp ranh giới thửa đất

     Vấn đề của bạn liên quan đến tranh chấp ranh giới thửa đất. Nếu thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi là chính xác thì hàng xóm đang ngang nhiên lấn chiếm đất của gia đình bạn 20 năm nay, nhưng đến bây giờ gia đình bạn mới ý kiến? Tuy nhiên, không rõ phần đất đó họ đã đăng ký trên sổ đỏ hay không? Và đăng ký vào thời điểm nào? Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình hai bên nên tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai theo đúng trình tự thủ tục tại UBND cấp xã trước khi khởi kiện lên Tòa án hoặc yêu cầu UBND cấp huyện giải quyết tranh chấp đất đai.

     Để giải quyết tranh chấp, các đương sự phải có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình. Tức là để khởi kiện bạn cần có giấy tờ chứng minh phần đất hàng xóm lấn chiếm là của bạn. Trên giấy chứng nhận hiện tại của bạn không thể hiện diện tích đúng với thực tế. Phần đất đó có nằm trong thửa đất của nhà bạn hay không bạn phải xác minh thông tin thửa đất qua các thời kỳ trên sổ mục kê và sổ địa chính, bản đồ địa chính. Bạn có thể xin cung cấp thông tin thửa đất tại Văn phòng đăng ký đất đai.

     Gia đình bạn có ký vào bản mô tả ranh giới giáp ranh của nhà hàng xóm không. Nếu đúng phần diện tích thực tế đó nằm trong thửa đất của gia đình bạn thể hiện trên bản đồ địa chính, diện tích trong giấy chứng nhận không đúng thực tế, bạn có thể làm đơn xin đính chính thông tin thửa đất do sai sót về diện tích còn thửa đất. Về phía nhà hàng xóm, họ có văn bản giấy tờ gì chứng minh phần đất đó thuộc quyền sử dụng của họ. Do không có được tiếp xúc với hồ sơ, giấy tờ của bạn nên chúng tôi chỉ đưa ra hướng giải quyết dựa trên giả định những giấy tờ bạn có thể có.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về tranh chấp ranh giới thửa đất, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.