Tranh chấp đất của mình nhưng đứng tên người khác

Tranh chấp đất của mình nhưng đứng tên người khác5 (100%) 3 votes Xem mục lục của bài viết1 ĐẤT CỦA MÌNH NHƯNG ĐỨNG TÊN NGƯỜI KHÁC2 Câu hỏi của bạn về đất của mình nhưng đứng tên người khác3 Câu trả lời của Luật sư về đất của mình nhưng đứng tên người khác3.1 […]

Tranh chấp đất của mình nhưng đứng tên người khác
5 (100%) 3 votes

ĐẤT CỦA MÌNH NHƯNG ĐỨNG TÊN NGƯỜI KHÁC

Câu hỏi của bạn về đất của mình nhưng đứng tên người khác

     Thưa Luật sư, tôi có vấn đề sau mong luật sư giải đáp: Tôi có một mảnh đất đã xây nhà ở từ năm 2001. Mảnh đất đó lúc trước dì thứ 6 của tôi đã mua cho nhưng gia đình khó khăn không có tiền làm giấy tờ nên dì thứ 7 đứng tên. Giờ người ta đòi lấy lại đất. Gia đình nhà em phải làm sao vì nhà em đã xây nhà ở và kinh doanh gần 20 năm nay.

Câu trả lời của Luật sư về đất của mình nhưng đứng tên người khác

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đất của mình nhưng đứng tên người khác; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đất của mình nhưng đứng tên người khác như sau:

1. Căn cứ pháp lý về đất của mình nhưng đứng tên người khác

2. Nội dung tư vấn về đất của mình nhưng đứng tên người khác

     Việc chứng minh chủ thể có quyền sử dụng đất thông qua giấy tờ, hồ sơ do cơ quan có thẩm quyền cấp một cách hợp pháp. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp GCNQSDĐ cấp không đúng đối tượng dẫn đến có sự tranh chấp. Trường hợp của bạn chúng tôi hiểu là đất này gia đình bạn mua (hoặc dì Sáu mua hộ gia đình bạn) nhưng bạn lại nhờ dì Bảy đứng tên trên GCNQSDĐ. Đất vẫn do gia đình bạn sử dụng; bây giờ Dì Bảy muốn đòi bạn trả lại đất. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

     Thứ nhất, bạn phải có giấy tờ chứng minh mình mua đất (hoặc được Dì Sáu cho đất).

     Vì bạn đã trình bày là bạn sử dụng được hơn 20 năm nên những giấy tờ chứng minh việc mua bán có thể bằng giấy viết tay. Trên giấy tờ phải thể hiện rõ thông tin mua bán: người mua, người bán, đối tượng mua bán. Nếu là gia đình bạn đưa tiền cho Dì Sáu mua (hoặc mua của/thông qua Dì Sáu) thì phải có thêm giấy biên nhận tiền (giấy giao tiền). Giấy biên nhận sẽ chứng minh rằng thực tế gia đình bạn đã bỏ tiền ra mua đất đó. Nếu là Dì Sáu cho thì phải có văn bản thể hiện tặng cho. Bạn có thể xin xác nhận của những người dân sống tại thời điểm bạn mua nhà và biết về việc mua bán để làm chứng cho gia đình bạn.

đất của mình nhưng đứng tên người khác

đất của mình nhưng đứng tên người khác

     Thứ hai, bạn phải chứng minh được gia đình bạn nhờ Dì Bảy đại diện đứng tên trên sổ đỏ

     Việc chứng minh có thể thông qua văn bản thỏa thuận đứng tên hoặc biên bản có nội dung thể hiện rõ ràng gia đình bạn nhờ Dì Bảy đứng tên chứ không phải là tặng cho hay chuyển nhượng cho Dì Bảy. Ngoài ra, còn có một văn bản có thể hỗ trợ bạn đó là xác nhận của những người sống tại thời điểm đó và biết về việc nhờ đứng tên để làm chứng cho gia đình bạn. 

     Kết luận: Trong đất của mình nhưng đứng tên người khác, bạn cần phải chứng minh được gia đình bạn nhờ Dì Bảy đại diện đứng tên trên sổ đỏ. Và hiện tại, chúng tôi chỉ có thể tư vấn một cách chung nhất về trường hợp của bạn. Chi tiết vụ việc, hồ sơ vụ án chúng tôi chưa được tiếp cận, do đó rất khó để chúng tôi có thể thực hiện tư vấn chuyên sâu cho bạn được. Để được tư vấn chuyên sâu hơn, bạn vui lòng liên hệ với Luật Toàn Quốc, chúng tôi sẽ hỗ trợ trực tiếp cho trường hợp của bạn.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đất của mình nhưng đứng tên người khác; quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh