Thủ tục mua đất hộ người khác theo quy định của pháp luật

Thủ tục mua đất hộ người khác theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC MUA ĐẤT HỘ NGƯỜI KHÁC2 Nội dung tư vấn về thủ tục mua đất hộ người khác:3 1. Thủ tục mua đất hộ người khác3.0.1 1.1. Lập hợp đồng mua bán […]

Thủ tục mua đất hộ người khác theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC MUA ĐẤT HỘ NGƯỜI KHÁC

Câu hỏi của bạn: 

     Thưa luật sư cho tôi hỏi như sau. Nhà tôi có bà mẹ việt nam anh hùng vẫn đang sống. Có người hàng xóm nhờ mua đất hộ ở dưới Hà Nội mình có nên mua hộ không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thủ tục mua đất hộ người khác:

     Về việc mua đất hộ người khác, hàng xóm muốn nhờ bạn mua đất hộ ở Hà Nội. Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi chưa thể xác định là người đó và bạn có hợp đồng ủy quyền về việc làm thủ tục mua đất hộ người khác hay không và phạm vi ủy quyền như thế nào. Nên chúng tôi chia thành các trường hợp như sau:

     Trường hợp 1: giữa bạn và người kia có hợp đồng ủy quyền

     Bạn tham khảo bài viết sau: Mẫu ủy quyền mua nhà đất theo quy định mới nhất

     Trường hợp 2: giữa bạn và người kia không làm hợp đồng ủy quyền mà chỉ giao tiền để bạn thực hiện thủ tục mua đất hộ thì bạn và người đó cần có những thỏa thuận rõ về việc giao số tiền là bao nhiêu để mua đất và những vấn đề liên quan như khi nào sang tên… Trường hợp này có thể do mẹ bạn là mẹ Việt Nam anh hùng thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi về đất đai nên được nhờ đứng ra làm thủ tục đứng tên hộ để được hưởng ưu đãi. Thủ tục được tiến hành theo trình tự: mẹ bạn mua hộ đất và đứng tên trong sổ đỏ, sau đó sẽ sang tên lại cho người mua thực sự. Tuy nhiên, cần lưu ý chính sách ưu đãi chỉ được áp dụng 1 lần với một hạn mức nhất định, có thể việc mẹ bạn mua hộ đất và đứng tên hộ thì sau này hạn mức không còn nữa nên gia đình bạn có thể sẽ không được hưởng chính sách ưu đãi.

Thủ tục mua đất hộ người khác

Thủ tục mua đất hộ người khác

1. Thủ tục mua đất hộ người khác

1.1. Lập hợp đồng mua bán đất đai

    Hai bên nhận chuyển nhượng và chuyển nhượng đến văn phòng công chứng nơi có đất yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     Hồ sơ yêu cầu công chứng gồm có:

  • Dự thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • CMTND, SHK, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn…
1.2. Đăng kí biến động đất đai

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng kí biến động đất đai.

     Sau khi đã công chứng hợp đồng, hai bên đến Văn phòng đăng ký đất đai nộp hồ sơ thực hiện quyền chuyển nhượng đất.

     Trong trường hợp chuyển nhượng một phần thì yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai đo đạc tách thửa đối với diện tích đất cần thực hiện quyền chuyển nhượng trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền chuyển nhượng.

Hồ sơ gồm có:

  • Đơn xin đăng ký biến động (theo mẫu)
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • CMTND, SHK, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản sao)

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các công việc:

  • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
  • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

     Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất.

  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có)

Bước 4: Nhận kết quả theo phiếu hẹn

     Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Sang tên cho người nhờ mua hộ như thế nào?

     Trường hợp 1: Giữa bạn và người nhờ bạn mua hộ có kí hợp đồng ủy quyền mua bán thì sẽ thỏa thuận phạm vi ủy quyền. Người đó ủy quyền cho bạn thay mặt họ tham gia vào các giao dịch mua bán, nên khi mua thì sẽ sang tên trực tiếp từ người bán sang cho người nhờ bạn mua, bạn chỉ đóng vai trò là người thay mặt đi tham gia thực hiện các giao dịch mua bán.

     Trường hợp 2: giữa bạn và người nhờ bạn mua hộ không có hợp đồng ủy quyền, hình thức là mua đi bán lại thì việc sang tên sẽ thực hiện 2 lần theo quy định của pháp luật. 

     Bạn tham khảo bài viết sau: Thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục mua đất hộ người khác theo quy định của pháp luật quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.