Tòa án không gửi quyết định công nhận ly hôn – Luật Toàn Quốc

Tòa án không gửi quyết định công nhận ly hôn: Quyết định giải quyết ly hôn thuận tình...Xin cấp giấy quyết định công nhận ly hôn thuận tình...

TÒA ÁN KHÔNG GỬI QUYẾT ĐỊNH CÔNG NHẬN LY HÔN

Câu hỏi của bạn: 

     Em chào anh chị! Em rất mong có được sự giúp đỡ của Luật sư ạ 

     Em là người con TN ạ. Hiện tại e đang ở nước ngoài. Năm 2016 em và chồng em đã ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh TN. Ngày 29/8/2016 là ra tòa xét xử. Ngày 5/10/2016 ra trích lục ly hôn, trên đó ghi vợ chồng em có quyền kháng cáo 15 ngày sau đó. Nhưng vợ chồng em không kháng cáo mà thuận tình ly hôn.
Bây giờ em cần 1 Quyết định cụ thể là Quyết định công nhận ly hôn có hiệu lực từ ngày… và không bị kháng cáo (về lý đáng ra phải có từ lâu nhưng do em không hiểu biết nên em không lấy tờ đó). Bây giờ em xin lại tòa không cung cấp (Ông Chánh án)
     Em mong luật sư giúp e lấy tờ giấy đó ạ. Em cảm ơn
Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

    Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tòa án không gửi quyết định công nhận ly hôn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn tòa án không gửi quyết định công nhận ly hôn

1. Quyết định giải quyết ly hôn thuận tình

     Thời điểm có hiệu lực của việc ly hôn là thời điểm có hiệu lực của bản án hoặc quyết định cho ly hôn. Bản án hoặc quyết định cho ly hôn có tác dụng thiết lập một tình trạng pháp lý mới không tồn tại trước đó cũng như thiết lập các quyền mới của bên này hoặc bên kia trong quan hệ hôn nhân trước đó. Tức là sau khi quyết định cho ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật, bạn và chồng bạn sẽ không còn là vợ chồng hợp pháp của nhau nữa, hai bạn không bị ràng buộc bởi những quy định của luật Hôn nhân và gia đình, các quyền và nghĩa vụ nhân thân giữa vợ và chồng được chấm dứt hoàn toàn, quan hệ hôn nhân trước đó của 2 người coi như không còn tồn tại.

     Trường hợp của vợ chồng bạn là thuận tình ly hôn nên đây được xác định là việc dân sự. Căn cứ Khoản 2 Điều 370 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định: “Quyết định giải quyết việc dân sự phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp, người yêu cầu giải quyết việc dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định…”  Theo quy định của luật thì Tòa án nhân dân tỉnh TN phải gửi quyết định công nhận ly hôn thuận tình cho vợ chồng bạn trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định. Như vậy, Tòa án nhân dân tỉnh TN đang làm sai với quy định của pháp luật.

Tòa án không gửi quyết định công nhận ly hôn

Tòa án không gửi quyết định công nhận ly hôn

2. Xin cấp giấy quyết định công nhận ly hôn thuận tình

     Bạn có quyền được nhận quyết định công nhận ly hôn thuận tình nên bạn lên Tòa án nhân dân tỉnh TN yêu cầu họ cung cấp cho mình quyết định công nhận ly hôn thuận tình. Nếu như Tòa án nhân dân tỉnh TN cố tình gây khó khăn cho bạn, không cung cấp cho bạn quyết định công nhận ly hôn thuận tình thì bạn yêu cầu Toàn án nhân dân tỉnh TN trả lời bằng văn bản và ghi rõ lý do vì sao không cung cấp quyết định cho bạn để bạn có căn cứ khiếu nại lên cơ quan cấp trên về việc làm trái pháp luật của Tòa án nhân dân tỉnh TN.       

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Tòa án không gửi quyết định ly hôn thuận tình như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Tòa án không gửi quyết định ly hôn thuận tình hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.