Tiền sử dụng đất khi cấp Sổ đỏ lần đầu theo quy định

Trên đây là tư vấn về tiền sử dụng đất khi cấp Sổ đỏ lần đầu mà bạn quan tâm, bạn cũng có thể liên hệ Tổng đài tư vấn: 19006500 để được tư vấn trực tiếp

TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT KHI CẤP SỔ ĐỎ LẦN ĐẦU

Câu hỏi của bạn về tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ lần đầu:

     Gia đình tôi có một thửa đất được bố tôi cho vào năm 1973 và hiện nay bố tôi đã mất. Gia đình tôi sống ổn định trên mảnh đất này từ năm 1973 đến nay và không vi phạm pháp luật về đất đai. Mới đây, gia đình tôi được UBND phường xác nhận về nguồn gốc đất, diễn biến và thời gian sử dụng đất và đưa ra kết luận: “Thời gian ông N sử dụng nhà và đất ổn định từ tháng 3 năm 1973 tới nay. Hiện không vi phạm qui hoạch, không có tranh chấp. Nhà và đất của ông N đủ điều kiện để UBND quận N.Q xét cấp giấy phép xây dựng”. Tôi thắc mắc về tiền sử dụng đất khi cấp Sổ đỏ lần đầu.

      Xin hỏi luật sư: Nay gia đình tôi muốn làm sổ đỏ mảnh đất này thì có được không và có phải nộp tiền sử dụng đất không ? Rất mong được luật sư tư vấn. Trân trọng cảm ơn!

Cầu trả lời của Luật sư về tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ lần đầu:

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tiền sử dụng đất khi cấp Sổ đỏ lần đầu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ lần đầu như sau:

1. Căn cứ pháp lý về tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ lần đầu:

2. Nội dung tư vấn về tiền sử dụng đất khi cấp Sổ đỏ lần đầu:

     Vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diễn ra ngày càng nhiều và một trong các vấn đề mà tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đều quan tâm đó là tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, đối với trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với đất ở cần chú ý các vấn đề sau:

2.1 Căn cứ cấp Sổ đỏ lần đầu

     Theo nội dung bạn cung cấp không đề cập đến việc bạn có các giấy tờ gì về quyền sử dụng đất, do đó chúng tôi hiểu rằng thửa đất này bố bạn sử dụng từ năm 1973 và không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất.

     Tại Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 có quy định về vấn đề này như sau:

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Do đó, điều kiện để được cấp sổ đỏ lần đầu cho mảnh đất này là:

  • Đất sử dụng ổn định trước ngày 01/7/2004;
  • Không vi phạm pháp luật về đất đai;
  • Được UBND cấp xã xác nhận là không có tranh chấp;
  • Phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

     Trong trường hợp này của bạn, bạn có trình bày là thửa đất này đã được UBND xã xác nhận “Thời gian ông N sử dụng nhà và đất ổn định từ tháng 3 năm 1973 tới nay. Hiện không vi phạm qui hoạch, không có tranh chấp. Nhà và đất của ông N đủ điều kiện để UBND quận N.Q xét cấp giấy phép xây dựng”. Do đó, thửa đất của bạn có thể đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ.

Tiền sử dụng đất khi cấp Sổ đỏ lần đầu

2.2 Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu

     Do thửa đất này thuộc quyền sử dụng của bố bạn, nay bố bạn đã mất nên bố bạn không thể trực tiếp đứng tên trên sổ đỏ, và người có quyền sử dụng đất cũng như có quyền đứng tên trên sổ đỏ là người thừa kế của bố bạn.

     Trước khi tiến hành thủ tục cấp sổ đỏ gia đình bạn cần thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế để xác định những người có quyền với mảnh đất và lựa chọn cử người đại diện thực hiện thủ tục và đứng tên trên sổ đỏ.

     Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thủ tục này: Phân chia di sản thừa kế là đất chưa có giấy chứng nhận

     Về trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, bạn tham khảo bài viết: Trình tự, thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu tiên theo quy định pháp luật

2.3 Tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất không có giấy tờ 

Điều 6 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về tiền sử dụng đất:

Điều 6. Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất không có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, nếu được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp đất có nhà ở thì người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân; đối với diện tích đất ở vượt hạn mức công nhận đất ở (nếu có) thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Trường hợp sử dụng đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

     Trong trường hợp của bạn, nếu hiện bạn đang có nhà ở trên đất và bạn cung cấp được các loại giấy tờ chứng minh về thời điểm sử dụng đất, được UBND xã xác nhận là sử dụng ổn định từ năm 1973, tức là thời điểm sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 thì bạn sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức, và nộp 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất vượt hạn mức. Hạn mức đất ở được công nhận QSDĐ do UBND cấp tỉnh nơi có đất quy định cụ thể.

     Tóm lại, tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ lần đầu được xác định căn cứ vào các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất cũng như thời điểm sử dụng đất. Ngoài ra cũng phụ thuộc vào hạn mức sử dụng đất của từng địa phương.

Bài viết tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về tiền sử dụng đất khi cấp Sổ đỏ lần đầu theo quy định quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn đất đai 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nguyễn Thái