Phân chia di sản thừa kế là đất chưa có giấy chứng nhận

Phân chia di sản thừa kế là đất chưa có giấy chứng nhậnĐánh giá bài viết PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ ĐẤT CHƯA CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN Câu hỏi của bạn:      Chào Luật sư, tôi có vấn đề sau muốn nhờ Luật sư tư vấn:      Nhà tôi có đất của bố […]

Phân chia di sản thừa kế là đất chưa có giấy chứng nhận
Đánh giá bài viết

PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ ĐẤT CHƯA CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư, tôi có vấn đề sau muốn nhờ Luật sư tư vấn:

     Nhà tôi có đất của bố tôi để lại nhưng chưa có GCNQSĐ, sau khi bố tôi qua đời thì gia đình đã phân chia di sản thừa kế ở tòa án rồi (nhưng đất không phân chia được). Và tôi là người thừa hưởng tài sản trên đất, bây giờ nhà nước cấp GCNQSĐ thì tôi có được đứng tên chủ sở hữu đất đó không ? 

      Mong tư vấn Luật sư tư vấn giúp tôi.Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

  Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi trên của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về phân chia di sản thừa kế

     Do thông tin bạn cung cấp còn thiếu nên chúng tôi chưa thể đưa ra tư vấn chính xác cho bạn được, tuy nhiên chúng tôi xin cung cấp một số thông tin sau để bạn tham khảo:

     Bố bạn có một mảnh đất nhưng chưa có GCNQSĐ, sau khi bố bạn qua đời thì gia đình đã phân chia di sản thừa kế ở tòa án nhưng đất không phân chia được. Bạn là người thừa hưởng tài sản trên đất. Nay mảnh đất đó đang được cấp GCN nhưng chưa xác định được là cấp cho ai bởi gia đình bạn chưa thỏa thuận được về phân chia. Vì vậy, nếu bạn và những người trong gia đình đang tranh chấp về mảnh đất đó đều là những người thừa kế theo pháp luật thì bạn và những người đó làm những việc sau

     Do đó bây giờ bạn cần làm những việc sau để được cấp sổ đỏ và nhận di sản thừa kế:

     Bước 1: Những người thừa kế theo pháp luật đã nêu trên họp lại thỏa thuận về việc cử ra 1 người đại diện làm việc với cơ quan nhà nước để tạm thời đứng tên trên GCN của mảnh đất mà bố bạn để lại, thỏa thuận này phải được lập thành văn bản và được công chứng. Việc thỏa thuận này chỉ phục vụ cho việc mảnh đất đó được cấp GCN chứ không phải là thỏa thuận ai có quyền sử dụng mảnh đất đó.

     Bước 2: Sau khi GCN được cấp cho người đại diện thì tất cả những người thừa kế theo pháp luật thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và lập thành văn bản được công chứng.

     Bước 3: Ra văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho những người nhận di sản theo văn bản thỏa thuận.

phân chia di sản thừa kế

phân chia di sản thừa kế

     Nếu như, tất cả những người thừa kế theo pháp luật không tự thỏa thuận được thì mỗi người sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau theo quy định tại khoản 2 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015:

     “Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

     Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

     a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

     b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

     c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

    2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn về phân chia di sản thừa kếquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.