Thủ tục trích đo đất để thực hiện phân chia di sản

Thủ tục trích đo đất để thực hiện phân chia di sản5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC TRÍCH ĐO ĐẤT2 Câu hỏi của bạn về thủ tục trích đo đất: 3 Câu trả lời của Luật sư về thủ tục trích đo đất:3.1 1. Căn cứ pháp lý về thủ […]

Thủ tục trích đo đất để thực hiện phân chia di sản
5 (100%) 1 vote

THỦ TỤC TRÍCH ĐO ĐẤT

Câu hỏi của bạn về thủ tục trích đo đất: 

     Thưa Luật sư, tôi có vấn đề sau mong luật sư giải đáp: Tôi có làm thủ tục trích đo thửa đất do ba mẹ mất. Nhưng sau khi trích đo từ phòng địa chính huyện, và đo đạc xong ở đầu tháng 01/2019. Chuyên viên địa chính có yêu cầu tôi xin bản phô tô sổ đỏ của 2 hộ kế bên. Tôi có qua xin nhưng 2 hộ đó nói là sẽ cho nhưng hỏi hoài vẫn không có. Và tôi gọi cho anh chuyên viên địa chính huyện, thì anh nói là cần 2 bản phô tô mới cấp bản trích đo lại cho tôi được. Vậy nếu 2 hộ kia không cho xin bản phô tô thì làm sao tôi có thể hoàn tất thủ tục thừa kế?

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục trích đo đất:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục trích đo đất; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục trích đo đất như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục trích đo đất

2. Nội dung tư vấn về thủ tục trích đo đất

     Trích đo đất là việc thể hiện riêng hình ảnh địa chính của từng thửa, từng mảnh đất trên bản đồ địa chính hoặc đối với những nơi chưa lập bản đồ địa chính thì trích đo thửa đất là việc đo đạc địa chính riêng đối với thửa đất tại nơi chưa có bản đồ địa chính để phục vụ yêu cầu quản lý đất đai.

2.1. Hợp đồng trích đo thửa đất

    Khoản 5 Điều 21 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định:

5. Trường hợp và trích đo địa chính thửa đất thì không phải lập thiết kế kỹ thuật – dự toán, nhưng phải lập phương án thi công và được cơ quan quyết định, đầu tư phê duyệt.

Trường hợp trích đo địa chính thửa đất để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận đối với các trường hợp đơn lẻ, thường xuyên hàng năm thì phải lập kế hoạch thực hiện hàng năm trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp trích đo địa chính thửa đất theo nhu cầu của người sử dụng đất không sử dụng ngân sách nhà nước thì thực hiện theo hợp đồng dịch vụ, không phải lập phương án thi công.

     Như vậy, trước khi thực hiện trích đo đất, cần phải lập hợp đồng dịch vụ giữa người có nhu cầu và cơ quan nhà nước.

thủ tục trích đo đất

thủ tục trích đo đất

2.2. Thủ tục trích đo thửa đất

     Thông qua các Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT; Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT; Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT thì thủ tục trích đo thửa đất bao gồm:

     Bước 1: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai

     Hồ sơ bao gồm:

  • Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai (nếu yêu cầu trích lục địa chính, cung cấp dữ liệu đất đai) do cơ quan đăng ký đất đai cung cấp theo mẫu 01/PYC ban hành kèm theo Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường;
  • Hợp đồng/văn bản yêu cầu về trích đo địa chính thửa đất, khu đất (nếu yêu cầu trích đo) do cơ quan đăng ký đất đai cung cấp theo mẫu thống nhất;
  • Giấy tờ về sử dụng đất và các giấy tờ liên quan về sử dụng đất (bản sao)
  • Giấy tờ chứng minh nhân thân: chứng minh thư, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn hạn..

      Bộ phận tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

     Bước 2: Kiểm tra và thẩm định hồ sơ xin trích lục thửa đất trích đo thửa đất tại Văn phòng đăng ký đất đai

     Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm trích lục, trích đo thửa đất, khu đất ở nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính nhưng hiện trạng ranh giới sử dụng đất đã thay đổi, cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu; chuyển kết quả cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để trao cho người sử dụng đất.

     Bước 3: Hoàn thành các nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả xin trích lục thửa đất trích đo thửa đất

     Các nghĩa vụ tài chính phải hoàn thành gồm: Lệ phí trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính..theo quy định riêng của từng Ủy ban nhân tỉnh theo quy định pháp luật.

     Thời hạn thực hiện thủ tục xin trích lục thửa đất trích đo thửa đất

  • Không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  • Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 02 ngày.
  • Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày kể từ ngày có kết quả giải quyết.

     Như vậy, việc xin trích đo thửa đất không cần đến sổ đỏ của hai nhà bên cạnh. Bạn có thể hỏi lại bên cán bộ địa chính là tại sao phải cần sổ đỏ photo của hai nhà bên cạnh. Nếu bạn không được giải thích hoặc giải thích không thỏa đáng; bạn có thể làm đơn khiếu nại.

     Kết luận: Thủ tục trích đo thửa đất không cần có sổ đỏ photo của hai nhà bên cạnh. Bạn có thể hỏi rõ cán bộ lý do hoặc làm đơn khiếu nại hoặc trình báo về việc không có sổ đỏ

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục trích đo đất; quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh