Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất được hưởng thừa kế theo pháp luật

Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất được hưởng thừa kế theo pháp luật...lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế...

THỦ TỤC SANG TÊN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ THEO PHÁP LUẬT

Câu hỏi của bạn:

     Em ở thành phố Hưng Yên. Mảnh đất em đang ở sổ đỏ mang tên bố em. Giờ bố em đã mất. Bây giờ em muốn đổi tên sổ đỏ sang tên em thì có được không? Và thủ tục như thế nào ạ? Mẹ em còn sống. Bố mẹ em có 5 người con.

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Khoản 10 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

10. Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển

     Từ thông tin bạn cung cấp, thửa đất mang tên bố của bạn có thể vẫn sẽ là tài sản chung của bố mẹ bạn khi thửa đất đó được hình thành trong quá trình hôn nhân của hai người và chỉ có bố bạn đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận đó. Trong trường hợp này phần di sản của bố bạn để lại khi phân chia thừa kế sẽ là một nửa diện tích thửa đất được ghi nhận trong sổ đỏ.

     Còn nếu như thửa đất đó được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bố bạn từ thời điểm trước hôn nhân và bố bạn không chuyển tài sản riêng thành tài sản chung của cả bố mẹ bạn thì diện tích đất dùng để chia thừa kế là toàn bộ diện tích thửa đất được ghi nhận trong sổ đỏ.

     Tuy nhiên, khi gia đình bạn làm thủ tục phân chia di sản thừa kế thì vẫn tuân thủ theo những quy định chung như sau:

     Thứ nhất, Bộ luật dân sự 2015 có quy định: khi bố bạn đã mất và không có di chúc thì phần di sản của bố bạn sẽ được phân chia cho những người thừa kế theo pháp luật của bố bạn gồm có:

     “Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

     a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

     b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

     c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

     2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

     3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

     Do vậy, hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn sẽ gồm có: mẹ bạn và 5 người con của bố bạn sẽ là những người được hưởng phần di sản mà bố bạn để lại. Nếu như bạn muốn toàn bộ phần di sản đó được chuyển sang cho bạn thì những người cùng hàng thừa kế của bạn đồng ý tặng cho bạn phần di sản của họ hoặc từ chối nhận phần di sản mà họ được hưởng theo quy định tại điều 620 Bộ luật dân sự 2015: “Điều 620. Từ chối nhận di sản

     1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

     2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

     3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”

Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất được hưởng thừa kế theo pháp luật

Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất được hưởng thừa kế theo pháp luật

     Thứ hai, thủ tục, trình tự để sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố bạn sang cho bạn được tiến hành theo các bước sau:

     Bước 1: Lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản tại văn phòng công chứng.

     Điều 57, Luật công chứng 2014 quy định: “Điều 57. Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản

     1. Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

     Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.

     2. Trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

     Trường hợp thừa kế theo pháp luật, thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế. Trường hợp thừa kế theo di chúc, trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có bản sao di chúc.

     3. Công chứng viên phải kiểm tra để xác định người để lại di sản đúng là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và những người yêu cầu công chứng đúng là người được hưởng di sản; nếu thấy chưa rõ hoặc có căn cứ cho rằng việc để lại di sản và hưởng di sản là không đúng pháp luật thì từ chối yêu cầu công chứng hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định.

     Tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản trước khi thực hiện việc công chứng.

     4. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.”

     Lưu ý: các thành viên trong gia đình bạn phải mang theo chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc) và các giấy tờ khác chứng minh quan hệ mẹ con, anh chị em ruột (nếu có) ra văn phòng công chứng để tiến hành thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

     Và việc tặng cho bạn quyền sử dụng đất đối với diện tích đất được hưởng thừa kế từ những người thừa kế cùng hàng thừa kế sẽ được thể hiện trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đó.

     Bước 2: Bạn mang văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và các giấy tờ được ghi nhận tại văn phòng công chứng lên chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai (Phòng tài nguyên môi trường cấp huyện) để tiến hành thủ tục sang tên như bình thường.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng.                                        

      Liên kết tham khảo: