Thủ tục ly hôn khi thiếu giấy khai sinh của con

THỦ TỤC LY HÔN KHI THIẾU GIẤY KHAI SINH CỦA CON Câu hỏi của bạn:       Giờ thủ tục ly hôn của em thiếu giấy khai sinh của con vì bên chồng giữ hết. Em phải làm sao để yêu cầu lấy lại ạ. Con em chưa được 3 tháng. Câu trả lời của […]

THỦ TỤC LY HÔN KHI THIẾU GIẤY KHAI SINH CỦA CON

Câu hỏi của bạn: 

     Giờ thủ tục ly hôn của em thiếu giấy khai sinh của con vì bên chồng giữ hết. Em phải làm sao để yêu cầu lấy lại ạ. Con em chưa được 3 tháng.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn thủ tục ly hôn khi thiếu giấy khai sinh của con.

    1. Điều kiện ly hôn đơn phương.

     Do thông tin mà bạn cung cấp không rõ ràng nên chúng tôi không biết được tình trạng hôn nhân hiện nay của vợ chồng bạn như thế nào? Ly hôn là giải pháp cuối cùng mà các bên nghĩ tới khi cuộc sống của vợ chồng rơi vào bế tắc, hai bên không có khả năng hàn gắn. Tuy nhiên, việc làm đơn ly hôn đơn phương không phải lúc nào cũng được Tòa án chấp thuận. Ly hôn đơn phương chỉ được Tòa án giải quyết khi có một trong những căn cứ theo quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  1. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  2. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

     Như vậy, chỉ khi nào bạn đưa ra được những căn cứ để chứng minh mâu thuẫn vợ chồng đã đến mức nghiêm trọng thì Tòa án mới giải quyết ly hôn cho bạn: bạn có thể xin xác nhận mâu thuẫn vợ chồng ở địa phương, nếu chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình đã được cơ quan ở đoàn thể can thiệp không?, ….

Thủ tục ly hôn khi thiếu giấy khai sinh của con

Thủ tục ly hôn khi thiếu giấy khai sinh của con

   2. Thủ tục ly hôn khi thiếu giấy khai sinh của con.

   a. Thẩm quyền giải quyết

  • TAND quận/ huyện nơi chồng bạn cư trú hoặc làm việc. Cư trú có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú.

   b. Hồ sơ ly hôn khi thiếu giấy khai sinh của con

     Thông thường một bộ hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn theo mẫu của Tòa án. Trường hợp nếu Tòa án không có mẫu, bạn có thể tải mẫu đơn trên mạng.
  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao chứng minh thư, sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng;
  • Bản sao giấy khai sinh của con;
  • Trường hợp có tranh chấp về tài sản, bạn nộp thêm các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu tài sản;

   Lưu ý: các bản sao phải được công chứng hoặc chứng thực.

     Nếu bạn không có giấy khai sinh của con, bạn có thể đến UBND xã/ phường nơi bạn khai sinh cho bé trước đây để làm thủ tục xin trích lục bản sao giấy khai sinh. Khi đi bạn nhớ mang theo bản chính chứng minh nhân dân của bạn để xuất trình.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm hai bài viết dưới đây:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về  thủ tục ly hôn khi thiếu giấy khai sinh của con.. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: