Thủ tục ly hôn khi một bên mất tích

Thủ tục ly hôn khi một bên mất tích theo quy định pháp luật năm 2018. Hồ sơ, lệ phí, các bước yêu cầu tuyên bố một người mất tích và xin ly hôn

THỦ TỤC LY HÔN KHI MỘT BÊN MẤT TÍCH

Câu hỏi: 

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: Tôi xin ly hôn đơn phương, làm đúng thủ tục theo Tòa chỉ dẫn đăng báo tìm người mất tích ( chồng tôi bỏ đi hơn 3 năm không liên lạc được. Ngày 12/10/2018, theo đơn của Tòa mời, nói đơn tôi đầy đủ hết, đóng phí, đăng báo 3 kỳ, giấy tờ hợp lệ. Giờ kêu tôi đi đăng báo nữa, đóng án phí tiếp, xin hỏi luật sư như vậy có đúng không? Tôi không có con chung, không tài sản gì hết, không hiểu vì sao Tòa không xét xử. Tôi đang làm công nhân mà cứ đăng báo đóng tiền hoài sao được. Xin cảm ơn.

Câu trả lời :

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quy định pháp luật về thủ tục ly hôn khi một bên mất tích, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục ly hôn khi một bên mất tích như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục ly hôn khi một bên mất tích

2. Nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn khi một bên mất tích

2.1. Quyền đơn phương ly hôn khi vợ, chồng mất tích

     Theo quy định tại Khoản 2 điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

     “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

     Theo quy định trên, bạn có quyền yêu cầu ly hôn với chồng mình sau khi Tòa án ra quyết định tuyên bố mất tích đối với chồng bạn.

2.2. Thủ tục yêu cầu tuyên bố mất tích

     Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

     Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

     Để giải quyết đơn yêu cầu tuyên bố mất tích theo quy định tại điều 388 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của điều 387 Bộ luật tố tụng dân sự trong đó có chứng cứ chứng minh việc chồng bạn đã biệt tích 2 năm liền trở lên và không có tin tức.

     Do bạn không cung cấp trước đây bạn đã làm thủ tục yêu cầu tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú hay chưa và bạn cũng không có giấy tờ chứng minh về việc đã áp dụng đầy đủ biện pháp để tìm kiếm nên không đủ căn cứ để tòa án tuyên bố mất tích. Vì vậy, Tòa án hướng dẫn bạn phải đăng báo tìm người trước để có quyết định tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú làm căn cứ để thụ lý giải quyết đơn yêu cầu tuyên bố người mất tích của bạn.

2.2.1. Thẩm quyền tuyên bố mất tích

     Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án nơi người bị yêu cầu tuyên bố mất tích có nơi cư trú cuối cùng có thẩm quyền giải quyết yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

     Như vậy, bạn phải nộp đơn yêu cầu tuyên bố chồng bạn mất tích tại Tòa án nơi cuối cùng chồng bạn cư trú.

Thủ tục ly hôn khi một bên mất tích

Thủ tục ly hôn khi một bên mất tích

2.2.2. Thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố một người mất tích

     Thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố một người mất tích được quy định tại Chương XXVI Bộ luật tố tụng dân sự như sau:

     Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích tại Tòa án có thẩm quyền

      Hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích gồm:

 • Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích;
 • Tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết;
 • Chứng cứ chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm;
 • Trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

     Bước 2: Thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích

     Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

     Bước 3: Tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích

     Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

     Bước 4: Mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích. 

     Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo tìm kiếm thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu. Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất tích.

     Nếu đã thực hiện đủ các bước trong thời hạn quy định thì đơn yêu cầu tuyên bố chồng mất tích của bạn sẽ được Tòa án chấp nhận.

2.3. Thủ tục ly hôn khi một bên mất tích

     Sau khi có quyết định của Tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích bạn có thể nộp hồ sơ xin ly hôn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú cuối cùng trước khi mất tích.

2.3.1. Hồ sơ ly hôn gồm có:
 • Đơn xin ly hôn theo mẫu;
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Bản sao Giấy khai sinh của con chung (nếu có);
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy đăng ký xe,…
 • Quyết định của tòa án về việc tuyên bố chồng bạn mất tích;
 • Bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng
2.3.2. Thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn

     Theo quy định của Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

     Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. 

2.4. Lệ phí

     Yêu cầu thông báo một người vắng mặt tại nơi cư trú, yêu cầu tuyên bố một người mất tích và yêu cầu giải quyết ly hôn là các yêu cầu độc lập nên bạn sẽ phải đóng lệ phí cho cả ba yêu cầu này. Cụ thể, theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, bạn phải nộp:

 • Lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu tuyên bố một người mất tích là 300.000 đồng;

 • Án phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương là 300.000 đồng.

 • Chi phí cho việc đăng, phát thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú do người yêu cầu chịu.

     

     Tình huống tham khảo.

     Chồng tôi bị mất tích thì làm thủ tục ly hôn như thế nào?

     Nếu chồng mất tích, tôi làm đơn đơn phương gửi cho tòa án tại nơi tôi đang sống và đã làm giấy kết hôn tại địa phương tôi là QN hay tôi phải nộp đơn cho tòa án bên phía chồng là VL ạ? Xin chân thành cám ơn luật sư!

.

Thủ tục tuyên bố chồng mất tích gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích

     Đơn yêu cầu phải đảm bảo các nội dung quy định tại Khoản 2 Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, gồm:

Điều 362. Đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự

2. Đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn;

b) Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;

c) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;

d) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

đ) Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);

e) Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;

g) Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp tổ chức yêu cầu là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.”

Bước 2: Bạn nộp đơn và các giấy tờ khác (nếu có) đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú cuối cùng.

     Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

     Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

     Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo mà vẫn không có thông tin từ ngườ mất tích thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu. Trong trường hợp chấp nhận đơn thì Tòa án ra Quyết định tuyên bố mất tích.

ly hôn khi chồng mất tích

ly hôn khi chồng mất tích

2. Thủ tục ly hôn khi chồng mất tích

     Sau khi có quyết định tuyên bố mất tích của Tòa, pháp luật hôn nhân và gia đình có thể giải quyết ly hôn cho bạn theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

     Bạn có thể làm thủ tục ly hôn với người chồng bạn theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

     Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu ly hôn với người mất tích
 • Quyết định tuyên bố mất tích của Tòa
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • CMND hoặc hộ chiếu của cả hai vợ chồng (bản sao có chứng thực)
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con.
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Bước 2: Bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú cuối cùng mà bạn biết. Nếu nơi cư trú cuối cùng của chồng bạn là VL thì bạn nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện tại VL.

Bước 3: Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn khi chồng mất tích theo thủ tục chung  

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục ly hôn khi một bên bị mất tích:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về các về thủ tục, trình tự, hồ sơ, chi phí, dịch vụ về việc ly hôn với người bi mất tích… và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về thủ tục ly hôn khi một bên bi mất tích và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.      

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.