Thủ tục giám đốc thẩm trong giải quyết tranh chấp đất đai

Thủ tục giám đốc thẩm trong giải quyết tranh chấp đất đaiĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 GIÁM ĐỐC THẨM TRONG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI2 Câu hỏi của bạn về giám đốc thẩm trong giải quyết tranh chấp đất đai: 3 Câu trả lời của Luật sư về giám đốc thẩm […]

Thủ tục giám đốc thẩm trong giải quyết tranh chấp đất đai
Đánh giá bài viết

GIÁM ĐỐC THẨM TRONG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Câu hỏi của bạn về giám đốc thẩm trong giải quyết tranh chấp đất đai: 

     Thưa Luật sư, em có vấn đề sau mong luật sư giải đáp: ông bà nội em có 2 người con trai 2 người con gái. Ông bà có 2 mảnh đất. Anh trai đã có phần đất ông bà để lại. Bố em có miếng đất giãn dân được cấp và sinh sống nhưng chưa làm sổ đỏ. Bố em không may mất; bà nội và anh trai đã tranh chấp đất. Thời gian đấy mẹ bị gia đình nhà chồng đánh đập nên đã chấp nhận ký vào giấy của tòa về việc chia đất theo quyết định của tòa. Khi đó em và chị gái chưa đủ 18 tuổi. Bây giờ bên kia đã làm sổ đỏ. Luật sư cho em hỏi liệu em có cơ hội kiện lật lại được vụ việc này không ạ? em xin cám ơn.

Câu trả lời của Luật sư về giám đốc thẩm trong giải quyết tranh chấp đất đai

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về giám đốc thẩm trong giải quyết tranh chấp đất đai; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn vềgiám đốc thẩm trong giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

1. Căn cứ pháp lý về giám đốc thẩm trong giải quyết tranh chấp đất đai

2. Nội dung tư vấn về giám đốc thẩm trong giải quyết tranh chấp đất đai

    Vì vụ án tranh chấp đất đai của bạn đã có hiệu lực pháp luật nên nếu bạn muốn khởi kiện lại thì chỉ thực hiện được theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm nếu đủ điều kiện giám đốc thẩm/tái thẩm. Đối với câu hỏi của quý khách, công ty chúng tôi tư vấn như sau:

2.1. Quy định về giám đốc thẩm

     Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 326. Căn cứ, điều kiện để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

1. Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây:

a) Kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự;

Điều 334. Thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

1. Người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm có quyền kháng nghị trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   Về việc mẹ bạn bị đánh đập nên đã chấp nhận ký vào giấy của Tòa về việc tranh chấp là có tình tiết khách quan gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của mẹ bạn. Thẩm phán không biết về sự việc này nên đã đưa ra kết luận trong bản án, quyết định. Chúng tôi cho rằng trong trường hợp này nên kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Tuy nhiên, giám đốc thẩm chỉ có thời hạn trong vòng 03 năm; bạn cần kiểm tra xem đã quá thời hạn hay chưa.

giám đốc thẩm trong giải quyết tranh chấp đất đai

giám đốc thẩm trong giải quyết tranh chấp đất đai

2.2. Thủ tục giám đốc thẩm

     Điều 331 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 331. Người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

1. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp cao; bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án khác khi xét thấy cần thiết, trừ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

2. Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

     Bạn không có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Bạn chỉ có thể gửi đơn đề nghị lên Chánh án Tòa án nhân dân hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân kèm theo những bằng chứng chứng minh có đủ căn cứ để giám đốc thẩm (tài liệu, giấy tờ chứng minh đất đó là của gia đình bạn; chứng minh mẹ bạn bị đánh đập vào thời gian đó;…) nhờ Chánh án và Viện trưởng xem xét và gửi đơn kháng nghị về vụ việc của gia đình bạn.

     Kết luận: Trường hợp của bạn nên áp dụng thủ tục giám đốc thẩm trong giải quyết tranh chấp đất đai nhưng bạn cần lưu ý đến thời hạn kháng nghị cũng như việc bạn có thể chứng minh căn cứ để kháng nghị được hay không.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về giám đốc thẩm trong giải quyết tranh chấp đất đai; quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh