Chuyển trường tiểu học cho con từ nước ngoài về như thế nào

Chuyển trường tiểu học cho con từ nước ngoài về như thế nàoĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CHUYỂN TRƯỜNG TIỂU HỌC CHO CON TỪ NƯỚC NGOÀI VỀ2 Câu hỏi về chuyển trường tiểu học cho con từ nước ngoài về:3 Câu trả lời về chuyển trường tiểu học cho con từ nước […]

Chuyển trường tiểu học cho con từ nước ngoài về như thế nào
Đánh giá bài viết

CHUYỂN TRƯỜNG TIỂU HỌC CHO CON TỪ NƯỚC NGOÀI VỀ

Câu hỏi về chuyển trường tiểu học cho con từ nước ngoài về:

     Thưa luật sư, tôi là người Việt Nam và kết hôn với người Thái Lan. Hiện tại tôi có con gái năm nay 6 tuổi đang học mẫu giáo ở trường học gần nhà tôi. Đến tháng 3 dương lịch này cháu đã hoàn thành lớp mẫu giáo lớn và lên lớp một. Tôi có ý định chuyển cháu về học tại Việt Nam, nhưng cháu không nói tiếng Việt Nam. Tôi dạy cháu nhưng cháu không học. Thế nên cho tôi hỏi tôi chuyển cháu về học tại việt Nam có được hay không? Nếu được thì tôi phải chuẩn bị những thủ tục gì để đăng ký nhập học. Xin Luật Toàn Quốc trả lời giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời về chuyển trường tiểu học cho con từ nước ngoài về

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyển trường tiểu học cho con từ nước ngoài về, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chuyển trường tiểu học cho con từ nước ngoài về như sau:

1. Căn cứ pháp luật về chuyển trường tiểu học cho con từ nước ngoài về

2. Nội dung tư vấn về chuyển trường tiểu học cho con từ nước ngoài về

     Bạn kết hôn với người Thái đã có 1 con gái 6 tuổi. Hiện bạn đang sinh sống tại Thái Lan và muốn cho con học lớp 1 tại Việt Nam. Tuy nhiên, cháu không biết nói tiếng Việt, nên bạn không biết liệu cháu có thể được chuyển về Việt Nam học không và thủ tục như thế nào. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Chuyển trường tiểu học cho con từ nước ngoài về

Chuyển trường tiểu học cho con từ nước ngoài về

2.1. Điều kiện chuyển trường tiểu học 

     Để chuyển trường cho con về Việt Nam học tiểu học, trước hết, con bạn phải đáp ứng điều kiện về tuổi vào lớp 1 của trẻ. Điều 40 Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 50/2012/TT-BGDĐT, quy định tuổi vào học lớp 1 như sau:

  • Tuổi vào học lớp một là sáu tuổi;
  • Trẻ em ở những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, trẻ em người dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em trong diện hộ nghèo theo quy định của Nhà nước, trẻ em ở nước ngoài về nước có thể vào học lớp một ở độ tuổi từ bảy đến chín tuổi;
  • Trẻ em khuyết tật có thể vào học lớp một ở độ tuổi từ bảy đến mười bốn tuổi.

     Theo quy định kể trên, con bạn có thể chuyển trường về học lớp 1 tại Việt Nam trong thời điểm từ 6 đến 14 tuổi. 

     Học sinh trong độ tuổi tiểu học từ nước ngoài về nước, con em người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được học ở trường tiểu học tại nơi cư trú hoặc trường tiểu học ở ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

     Ở Tiểu học Việt Nam, kiến thức môn tiếng Việt là nền tảng. Tuy nhiên, trên thực tế, trẻ ở nước ngoài thường không biết tiếng Việt. Vì thế, việc chuyển trường sẽ do các địa phương quyết định đối với từng trường hợp cụ thể. Về cơ bản, giữa gia đình học sinh và nhà trường sẽ có sự hợp tác với nhau để xác định trình độ tương đương mà học sinh có thể theo học. Con bạn không biết tiếng Việt nên nhà trường và địa phương sẽ xem xét các điều kiện của con bạn để xem cháu có thể được chuyển về Việt Nam học không.

     Nếu xét thấy đủ điều kiện, bạn tiến hành thủ tục chuyển trường cho con như mục 2.2 sau.

2.2. Thủ tục chuyển trường cho con từ nước ngoài về

2.2.1. Hồ sơ chuyển trường

     Thông tư số 50/2012/TT-BGDĐT bổ sung Điều 40a của Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT quy định, hồ sơ chuyển trường từ nước ngoài về gồm:

  • Đơn xin học chuyển trường (cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh gửi);
  • Học bạ;
  • Bản sao giấy khai sinh;
  • Bảng kết quả học tập (đối với trường hợp học chuyển trường trong năm học).
2.2.2. Thủ tục chuyển trường cho con từ nước ngoài về

     Theo quy định của Thông tư 50/2012/TT-BGDĐT, thủ tục chuyển trường cho con gồm các bước sau:

     Bước 1: Cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh gửi đơn xin học chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đến;

     Bước 2: Trong thời hạn 01 ngày làm việc, hiệu trưởng trường nơi chuyển đến có ý kiến đồng ý tiếp nhận vào đơn, trường hợp không đồng ý phải ghi rõ lý do vào đơn và trả lại đơn cho cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh;

     Bước 3: Trong thời hạn 01 ngày làm việc, hiệu trưởng trường nơi đến tiếp nhận và xếp học sinh vào lớp.

     Như vậy, để chuyển trường cho con bạn về Việt Nam, trước hết con bạn đáp ứng điều kiện của địa phương cũng như của trường nơi chuyển đến. Con bạn không biết tiếng Việt nhưng có thể vẫn được chuyển về Việt Nam học. Tuy nhiên, để đảm bảo việc cháu có thể theo học và hòa nhập, bạn vẫn cần dạy cháu tiếng Việt cơ bản. 

     Một số bài viết tham khảo

    Để được tư vấn chi tiết về chuyển trường tiểu học cho con từ nước ngoài về, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nghiêm Trang