Thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn 2019 mới nhất

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn 2019 mới nhất5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn 20192 Câu hỏi của bạn về thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn 2019 3 Câu trả lời của luật sư về thủ […]

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn 2019 mới nhất
5 (100%) 1 vote

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn 2019

Câu hỏi của bạn về thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn 2019 

     “Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: Thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn hiện nay được thực hiện như thế nào? Mong luật sư hướng dẫn tôi thực hiện? Xin chân thành cảm ơn!”

Câu trả lời của luật sư về thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn 2019 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn 2019

2. Nội dung tư vấn về thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn 2019

      Theo quy định, sau khi có bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thì quan hệ hôn nhân chấm dứt. Tuy nhiên, khi giải quyết yêu cầu ly hôn, Tòa án chỉ ra quyết định hoặc bản án giải quyết 03 quan hệ là: quan hệ hôn nhân, quan hệ về con cái và quan hệ về tài sản  giữa vợ và chồng, không phán quyết về vấn đề cư trú, chuyển hoặc tách sổ hộ khẩu giữa vợ chồng sau khi ly hôn. Việc thay đổi nơi cư trú sau khi ly hôn là thuộc quyền tự định đoạt của các đương sự theo quy định của luật Cư trú.

      Điều 23 Luật cư trú 2013 quy định: “1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.” Do đó, trong trường hợp muốn chuyển hộ khẩu khi ly hôn, thủ tục chuyển hộ khẩu khi ly hôn cũng được thực hiện như thủ tục chuyển hộ khẩu thông thường và được thực hiện theo quy định tại Chương III Luật cư trú 2006 sửa đổi năm 2013. Cụ thể thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn hiện nay được thực hiện như sau:

2.1. Về điều kiện đăng kí thường trú tại chỗ ở hợp pháp mới 

       Như quy định đã nêu trên, người đã đăng kí thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng kí thường trú thì phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng kí thường trú. 

      Điều kiện đăng kí thường trú được quy định tại Điều 19 và Điều 20 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi năm 2013 đó là:

    ” Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

     Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

     Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương 

     Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: 

    1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên; 

    2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

    a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 

    b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột; 

   c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

   d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

    đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; 

   e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột; 

    3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp; 

    4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình; 

    5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây: 

    a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố; 

    b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân; 

    c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản; 

    6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn 2019

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn 2019

2.2. Thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn

      Thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn được tiến hành như sau:

      Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

     Hồ sơ gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu ( trong trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh hoặc chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh).
  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật cư trú.

    Cơ quan có thẩm quyền giải quyết chuyển hộ khẩu được quy định đó là:

  • Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn

     Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ chuyển hộ khẩu; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục chuyển hộ khẩu khi vợ chồng ly hôn 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.