Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu năm 2018

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu năm 2018Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT2 Nội dung tư vấn về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:2.1 1. Cấp giấy chứng nhận quyền sử […]

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu năm 2018
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Chuyện là bố mẹ em có tặng cho e mảnh đất nhà ở nhưng chưa có sổ đỏ của ai cả vì vùng sâu vùng xa mới cấp sổ đỏ. Em muốn hỏi các bước để e làm và nhận được sổ đỏ là như thế nào ạ. Em cảm ơn luật sư ạ!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

    Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn cho bạn một thửa đất có nhà ở và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bạn không nói rõ thửa đất đó có bất cứ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hay không. Gia đình bạn hiện ở vùng sâu vùng xa nên chúng tôi xin tư vấn theo hướng thửa đất đó không có bất cứ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

1. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

     Các trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại điều 101 Luật đất đai năm 2013 như sau:

  • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
  • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

     Gia đình bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (Mẫu 04a/DK)
  • Chứng minh thư nhân dân
  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 

     Bước 2: Nộp hồ sơ

     Bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc tại Ủy ban nhân dân cấp xã

     Bước 3: Kiểm tra hồ sơ

     Ủy ban nhân dân xã thực hiện việc kiểm tra hồ sơ: xác định nguồn gốc đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch của địa phương.

     Trường hợp chưa có bản đồ địa chính thì trước khi thực hiện các công việc trên, Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trích đo địa chính thửa đất hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp (nếu có).

      Niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và khu dân cư nơi có đất, tài sản gắn liền với đất trong thời hạn 15 ngày; xem xét giải quyết các ý kiến phản ánh về nội dung công khai và gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

     Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện kiểm tra lại hồ sơ, tổ chức kiểm tra, xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết, xác nhận đủ hay không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

     Khi đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính, bạn cần đến cơ quan thuế cấp huyện thực hiện. Nghĩa vụ tài chính đối với cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu: Chi phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

     Bước 5: Đến nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo giấy hẹn

     Trong trường hợp thửa đất của gia đình bạn đã có giấy tờ về quyền sử dụng đất bạn có thể tham khảo bài viết sau: Chi phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Hải Phòng

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu năm 2018 quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.