Thủ tục bố mẹ tặng cho con nhà mua bằng giấy viết tay

Thủ tục bố mẹ tặng cho con nhà mua bằng giấy viết tay từ cách đây mười năm thì thực hiện như thế nào? Thủ tục thực hiện như sau:

Câu hỏi của bạn: 

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: đất nhà tôi đang ở, cách đây hơn 10 năm có mua của một người làm ở phòng thuế của huyện. Nhưng không có giấy tờ gì. Và giờ bố mẹ cho vợ chồng tôi. Vậy xin hỏi giờ tôi muốn làm sổ đỏ thì phải thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn bố mẹ tặng cho con nhà mua bằng giấy viết tay:

1. Điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     Được quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  • Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn cách đây 10 năm khi chưa có Giấy chứng nhận là không đáp ứng được các điều kiện của pháp luật.

     Tuy nhiên, tại Khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các Nghị định hướng dẫn Luật đất đai quy định các trường hợp mua bán đất bằng giấy tờ viết tay nay được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, cụ thể:

nhà mua bằng giấy viết tay

nhà mua bằng giấy viết tay

    “1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

     a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

     b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này;

     c) Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.”

     Như vậy, đối với nhà mua bằng giấy viết tay, nếu đủ điều kiện như trên có thể xem xét để cấp giấy chứng nhận lần đầu cho bố mẹ bạn mà không phải cấp cho người chủ trước rồi sau đó thực hiện thủ tục chuyển nhượng cho bố mẹ bạn.

2. Bố mẹ tặng cho nhà mua bằng giấy viết tay cho con như thế nào?

     Theo như bạn trình bày, đất của bố mẹ đã mua được hơn 10 năm, và hiện nay chưa được cấp GCNQSDĐ nên không thực hiện được thủ tục tặng cho sang cho vợ chồng bạn. Bạn có thể xem xét thời điểm cụ thể, nếu bố mẹ bạn mua bán bằng giấy tờ viết tay từ trước ngày 1/1/2008 thì sẽ được cấp sổ đỏ lần đầu cho bố mẹ bạn.

3. Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu khi mua nhà bằng giấy viết tay

     Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho nhà mua bằng giấy viết tay, bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây: 

     Sau khi thực hiện xong việc cấp sổ đỏ đứng tên bố mẹ bạn, nếu bố mẹ muốn cho vợ chồng bạn, thì hai bên thực hiện Thủ tục bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho con

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục bố mẹ nhận cho con bằng giấy tờ viết tay như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục bố mẹ nhận cho con bằng giấy tờ viết tay hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.