Trình tự thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật

Trình tự thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn: 2 Câu trả lời của Luật sư:2.1 1. Cơ sở pháp lý:2.2 2. Nội dung tư vấn Câu hỏi của bạn:       Thưa Luật sư, gia đình […]

Trình tự thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật
Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn: 

     Thưa Luật sư, gia đình tôi hiện đang sống cùng bố mẹ tôi trên mảnh đất mà bố tôi được thừa kế lại từ ông tôi, có diện tích 175 m² đã thực hiện đăng ký đất đai và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bố tôi. Nay bố tôi muốn tặng lại cho gia đình tôi một phần của mảnh đất đó với diện tích 100 m². Vậy Luật sư cho tôi hỏi, để thực hiện được công việc trên, bố tôi và tôi cần phải thực hiện những thủ tục gì?

     Rất mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư!

     Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phòng tư vấn Luật Toàn Quốc qua địa chỉ email lienhe@luattoanquoc.com. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

     – Luật đất đai 2013

     – Nghị định 43/2014/NĐ-CP

     – Nghị định 100/2008/NĐ-CP

     – Nghị định 45/2011/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

     Về điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất, được quy định tại Điều 188 Luật đất đai:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

     Theo quy định này, bố bạn chỉ được tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn khi mảnh đất đó có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không bị tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đang trong thời gian sử dụng đất.

     Về trình tự, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất: 

     – Hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất gồm có:

     + Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai

      + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính)

      + Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất;

      + Chứng minh nhân dân (bản sao có công chứng);

      + Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có công chứng);

      + Biên bản trích đo thửa đất có xác nhận của các hộ giáp ranh

       – Trình tự, thủ tục được quy định tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

      “1.Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

       Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất”.

      Do vậy, đối với trường hợp của bạn, bố bạn tặng cho bạn một phần đất có diện tích 100m² trong mảnh đất 175m² nên bố bạn cần đề nghị văn phòng đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần 100m², sau đó nộp 01 bộ hồ sơ để tiến hành thủ tục sang tên mảnh đất đó cho bạn.

        Về nghĩa vụ thuế, phí phải nộp:

      Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” là thu nhập được miễn thuế. Do vậy, trong trường hợp này bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân.

       Ngoài ra, quy định tại khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP Quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: ” Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu”. Nếu bạn thuộc trường hợp bố mẹ tặng cho bạn quyền sử dụng đất lần đầu  thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

        Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006187 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi qua Email: lienhe@luattoanquoc.com. Luật Toàn Quốc hi vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa của các bạn để chúng tôi có thể hoàn thiện hơn, hướng tới cung cấp những dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng.

        Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

        Trân trọng./.

Liên kết tham khảo:

        – Luật sư tư vấn luật đất đai

        – Kiến thức luật đất đai

        – Hỏi – đáp luật đất đai