Thông tin lưu trong sổ gốc khác với bản chính giấy khai sinh thì xử lý như thế nào?

Thông tin lưu trong sổ gốc khác với bản chính giấy khai sinh thì xử lý như thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 SỔ GỐC KHÁC VỚI BẢN CHÍNH GIẤY KHAI SINH 2 Nội dung tư vấn về sổ gốc khác với bản chính giấy khai sinh2.1      1. […]

Thông tin lưu trong sổ gốc khác với bản chính giấy khai sinh thì xử lý như thế nào?
Đánh giá bài viết

SỔ GỐC KHÁC VỚI BẢN CHÍNH GIẤY KHAI SINH

Câu hỏi của bạn:   

     Tôi đi trích lục giấy khai sinh cho chị ruột của tôi đã hoàn tất nhưng về tôi kiểm tra lại thì trong khai sinh họ của mẹ tôi là giả mà bây giờ ghi thành vỏ. Tôi đem lên hỏi cán bộ thì họ nói là trong sổ gốc ghi là vậy. Nhưng trong giấy khai sinh của chị tôi hoàn toàn đúng. Hiện giờ chị tôi đang sống ở nước ngoài nhưng giờ họ đòi giấy uỷ quyền bên đó gởi về giấy khai sinh bản gốc, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, giấy báo tử mẹ tôi, giấy khai sinh mẹ tôi thì họ mới trích lục lỗi đó là do cán bộ hộ tịch lưu vào sổ gốc sai chứ không phải tại tôi. Xin hỏi như vậy có đúng không? Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về sổ gốc khác với bản chính giấy khai sinh

     1. Trích lục khai sinh theo quy định

     Đăng ký hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc ghi vào Sổ hộ tịch các sự kiện hộ tịch của cá nhân, tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, thực hiện quản lý về dân cư.

     Theo quy định của Luật Hộ tịch, khai sinh là một trong những sự kiện hộ tịch cần được đăng ký và xác nhận vào Sổ hộ tịch. Sổ hộ tịch là sổ giấy được lập và lưu giữ tại cơ quan đăng ký hộ tịch để xác nhận hoặc ghi các sự kiện hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch.

     Khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch quy định như sau: “Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính”. Như vậy, khi cần thiết cá nhân có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao trích lục hộ tịch. Thông tin của bản sao trích lục này được lấy từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch. Việc trích lục giấy khai sinh cụ thể sẽ lấy thông tin từ Sổ hộ tịch hay còn gọi là sổ gốc.

sổ gốc khác với bản chính giấy khai sinh

Sổ gốc khác với bản chính giấy khai sinh

     2. Thông tin sổ gốc khác với bản chính giấy khai sinh

     Khoản 12 Điều 4 Luật Hộ tịch quy định: “Cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch”.

     Khoản này được hướng dẫn bởi Khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP: “Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch”.

     Theo đó, cải chính hộ tịch là việc sửa thông tin cá nhân trong sổ gốc hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch; điều kiện để yêu cầu cải chính hộ tịch là chứng minh có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc có lỗi của người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Theo thông tin bạn cung cấp, trong sổ gốc ghi nhận sai họ mẹ của chị bạn, còn trong bản chính giấy khai sinh thì họ mẹ bạn là đúng. Như vậy, nếu chị gái bạn có đủ căn cứ để xác định sai sót này do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch thì thông tin về họ của mẹ bạn trong sổ gốc sẽ được sửa để phù hợp với bản chính giấy khai sinh của chị bạn.

     Thủ tục cải chính hộ tịch được thực hiện theo Điều 28 Luật Hộ tịch. Người yêu cầu cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Hiện nay, các văn bản hướng dẫn không quy định cụ thể các loại giấy tờ có liên quan đến việc cải chính hộ tịch là gì nhưng trên thực tế các giấy tờ mà chị bạn cần chuẩn bị gồm có: bản chính giấy khai sinh, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh của mẹ bạn… vì đây hoàn toàn là các giấy tờ cần thiết để chứng minh thông tin về họ của mẹ bạn. Do đó, việc công chức tư pháp – hộ tịch trả lời bạn hoàn toàn là có cơ sở. Chị bạn cần tiến hành thủ tục cải chính hộ tịch theo quy định; tuy nhiên lưu ý về thẩm quyền cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước sẽ là UBND cấp huyện nơi cư trú của công dân.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về sổ gốc khác với bản chính giấy khai sinh, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.