Thời hạn giải quyết ly hôn theo quy định mới nhất

Thời hạn giải quyết ly hôn theo quy định mới nhấtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Thời hạn giải quyết ly hôn 20192 Câu hỏi của bạn về thời hạn giải quyết ly hôn 2019:3 Câu trả lời của luật sư về thời hạn giải quyết ly hôn 2019:4 1. Căn […]

Thời hạn giải quyết ly hôn theo quy định mới nhất
Đánh giá bài viết

Thời hạn giải quyết ly hôn 2019

Câu hỏi của bạn về thời hạn giải quyết ly hôn 2019:

     Chào luật sư, mong luật sư giải đáp thắc mắc, vợ chồng tôi kết hôn được 4 năm và đã có một con gái năm nay cháu được 2 tuổi, nhưng do cuộc sống hôn nhân vợ chồng không hòa hợp nên tôi đã suy nghĩ đến việc ly hôn. Xin hỏi luật sư thời hạn ly hôn là bao lâu ạ? Cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của luật sư về thời hạn giải quyết ly hôn 2019:

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thời hạn giải quyết ly hôn. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thời hạn giải quyết ly hôn như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về thời hạn giải quyết ly hôn 2019

2. Nội dung tư vấn về thời hạn giải quyết ly hôn 2019

    Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi không thể xác định được việc vợ chồng bạn ly hôn có xảy ra tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con, tài sản chung hay không và việc ly hôn này là thuận tình hay đơn phương nên chúng tôi không thể trả lời chính xác thời gian ly hôn trong trường hợp của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi xin tư vấn cho bạn thời gian ly hôn đối với hai trường hợp là thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương. 

Thời hạn giải quyết ly hôn 2019

          Thời hạn giải quyết ly hôn 2019

   2.1. Quyền yêu cầu ly hôn

     Căn cứ tại Điều 51, Luật hôn nhân và gia đình về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

     

     “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

      2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

      3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

      Vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. 

   2.2. Thời hạn giải quyết ly hôn 2019

     2.2.1. Trường hợp thuận tình ly hôn

        Với một vụ án ly hôn thuận tình thông thường thì trình tự, thời gian giải quyết sẽ như sau: 
  • Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để tòa thụ lý vụ án.
  • Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu tòa án hòa giải không thành và hai bên thực sự thuận tình ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì toà án công nhận thuận tình ly hôn.
  • Tiếp theo, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

     2.2.2. Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên

        Thông thường một vụ án ly hôn thì thời gian giải quyết trung bình là 04 – 06 tháng, tuy nhiên trên thực tế thì đa số đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết sẽ lâu hơn vì đi đôi với sự ly hôn theo yêu cầu của một bên là sự tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con, và nhiều nghĩa vụ liên quan khác, nên chúng tôi không thể đưa ra chính xác thời gian ly hôn trong trường hợp này. Bởi bản chất của ly hôn đơn phương ngoài trường hợp một bên vợ/ chồng đã mất thì ly hôn đơn phương là khi sự quyết định ly hôn đó chỉ có sự chấp thuận của một phía vợ/chồng và có sự tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con, tranh chấp về quyền sử dụng đất.

     Kết luận: Vậy nên, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố trong việc giải quyết các tranh chấp khi ly hôn. Trung bình thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương là từ 04-06 tháng. Thời gian trung bình để giải quyết ly hôn thuận tình là từ 02-03 tháng. 

     Bài viết tham khảo: 

    Để được tư vấn chi tiết về Thời hạn giải quyết ly hôn 2019 quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: Vũ Quỳnh