Thời hạn giải quyết ly hôn theo quy định mới nhất

Vậy nên, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố trong việc giải quyết các tranh chấp khi ly hôn. 

Thời hạn giải quyết ly hôn theo quy định mới nhất

 

Câu hỏi của bạn về thời hạn giải quyết ly hôn:

     Chào luật sư, mong luật sư giải đáp thắc mắc, vợ chồng tôi kết hôn được 4 năm và đã có một con gái năm nay cháu được 2 tuổi, nhưng do cuộc sống hôn nhân vợ chồng không hòa hợp nên tôi đã suy nghĩ đến việc ly hôn. Xin hỏi luật sư thời hạn ly hôn là bao lâu ạ? Cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của luật sư về thời hạn giải quyết ly hôn :

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thời hạn giải quyết ly hôn. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thời hạn giải quyết ly hôn như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về thời hạn giải quyết ly hôn.

2. Nội dung tư vấn về thời hạn giải quyết ly hôn.

    Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi không thể xác định được việc vợ chồng bạn ly hôn có xảy ra tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con, tài sản chung hay không và việc ly hôn này là thuận tình hay đơn phương nên chúng tôi không thể trả lời chính xác thời gian ly hôn trong trường hợp của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi xin tư vấn cho bạn thời gian ly hôn đối với hai trường hợp là thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương. 

Thời hạn giải quyết ly hôn 2019

          Thời hạn giải quyết ly hôn

   2.1. Quyền yêu cầu ly hôn

     Căn cứ tại Điều 51, Luật hôn nhân và gia đình về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

     

     “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

      2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

      3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

      Vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. 

   2.2. Thời hạn giải quyết ly hôn

     2.2.1. Trường hợp thuận tình ly hôn

        Với một vụ án ly hôn thuận tình thông thường thì trình tự, thời gian giải quyết sẽ như sau: 
  • Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để tòa thụ lý vụ án.
  • Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu tòa án hòa giải không thành và hai bên thực sự thuận tình ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì toà án công nhận thuận tình ly hôn.
  • Tiếp theo, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

     2.2.2. Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên

        Thông thường một vụ án ly hôn thì thời gian giải quyết trung bình là 04 – 06 tháng, tuy nhiên trên thực tế thì đa số đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết sẽ lâu hơn vì đi đôi với sự ly hôn theo yêu cầu của một bên là sự tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con, và nhiều nghĩa vụ liên quan khác, nên chúng tôi không thể đưa ra chính xác thời gian ly hôn trong trường hợp này. Bởi bản chất của ly hôn đơn phương ngoài trường hợp một bên vợ/ chồng đã mất thì ly hôn đơn phương là khi sự quyết định ly hôn đó chỉ có sự chấp thuận của một phía vợ/chồng và có sự tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con, tranh chấp về quyền sử dụng đất.

     Kết luận: Vậy nên, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố trong việc giải quyết các tranh chấp khi ly hôn. Trung bình thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương là từ 04-06 tháng. Thời gian trung bình để giải quyết ly hôn thuận tình là từ 02-03 tháng. 

     

Nơi nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu và thời gian giải quyết ly hôn bao lâu.

Tôi muốn giải quyết việc ly hôn. Chúng tôi kết hôn tháng 3/2016. Hiện nay vợ chồng đã ly thân được hơn một năm. Cảm thấy không thể hàn gắn lại tình cảm, chúng tôi muốn ly hôn. Vấn đề khó khăn là tôi đang ở PQ hộ khẩu ở PQ, chồng hiện ở HN hộ khẩu chồng ở thành phố NĐ, tôi không thể liên lạc được. Chúng tôi đăng kí kết hôn tại thành phố NĐ. Trong thời gian sống chung được 6 tháng thì xảy ra mâu thuẫn dẫn đến ly thân. Chúng tôi vẫn chưa có con và khi ly thân không có tài sản chung và hộ khẩu chung. Lúc sống chung là ở nhà trọ chứ vẫn chưa mua được nhà. Nay chồng tôi sống với một người phụ nữ khác mà vẫn chưa ly hôn. Tôi không muốn kiện tụng mà chỉ muốn ly hôn nhanh chóng, vậy xin hỏi luật sư tôi phải nộp đơn tại đâu và trong thời gian bao lâu. Luật sư có nhận đại diện thân chủ giải quyết ly hôn hay không? Trường hợp tôi không ra NĐ mà nhờ bên luật sư giải quyết đơn ly hôn. Mong được giải đáp.

.

     Quy định chung về quyền yêu cầu ly hôn đơn phương và thuận tình

     Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

     Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đơn phương ly hôn: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Trong trường hợp của bạn, bạn có thể chọn 1 trong 2 phương án là ly hôn đơn phương hoặc ly hôn thuận tình. Theo như bạn nói bạn không thể liên lạc được với chồng bạn thì bạn có thể ly hôn đơn phương theo căn cứ tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Với lý do chồng bạn có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Thẩm quyền giải quyết giải quyết ly hôn trong tình huống của bạn thì nếu là đơn phương ly hôn thì thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân nơi ở hiện tại của chồn là HN vì vậy bạn cần chuẩn bị xin giấy xác nhận của công an về nơi ở hiện tai của chồng mình. 

   Thời gian giải quyết ly hôn:Theo quy định của pháp luật thời gian giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn là 2 tháng và thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là 4 – 6 tháng.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thời hạn giải quyết ly hôn:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thời hạn giải quyết ly hôn như: thời hạn ly hôn thuận tình, thời hạn ly hôn đơn phương, thẩm quyền ly hôn, hồ sơ ly hôn… và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về thời hạn giải quyết ly hôn và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.