Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật, Em và chồng ly hôn thuận tình không tranh chấp về tài sản, con cái và đã nộp đơn ly hôn.

THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN THUẬN TÌNH

     

Câu hỏi của bạn

     Cho em hỏi thủ tục ly hôn thuận tình sẽ được Tòa án chấp nhận và giải quyết trong bao lâu? Em và chồng ly hôn thuận tình không có bất cứ một tranh chấp về tài sản hay con cái nào cả, đã nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án được hơn 6 tháng nhưng vẫn chưa được Tòa giải quyết. Vậy em phải làm sao ạ? 

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình

    Căn cứ vào Khoản 1, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự  2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

     “1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

     a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

     b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

     c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

     Và theo điểm h, Khoản 2, Điều 39 BLTTDS 2015 quy định : “Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”.

     Theo điểm a, Khoản 1, Điều 35 và Điểm h, Khoản 2, Điều 39 BLTTDS thì Tòa án nhân dân quận huyện  của vợ hoặc chồng có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

2. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

     Thứ nhất, đơn xin công nhận thuận tình ly hôn

     Về thuận tình ly hôn thì hai vợ chồng có thể lên Tòa án viết đơn, ký rồi nộp ngay tại đó.

     Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn thuận tình là Tòa án nơi cư trú, làm việc của vợ/chồng.

     Thứ hai, trình tự giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án

  • Trong thời gian 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn yêu cầu.

    + Nếu đơn yêu cầu ghi chưa đầy đủ nội dung thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

  • Trong thời hạn 05 ngày làm việc Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự.

     + Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân   sự;

    + Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

  • Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.
  • Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp, Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự.

     + Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ:

     Trường hợp hòa giải thành vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

    Trường hợp hòa giải không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình và sự thỏa thuận của các đương sự.

     Theo đó, sau khi nộp hồ sơ ly hôn thuận tình thì Tòa án sẽ xem xét trong vòng từ 03 đến 05 ngày nếu hồ sơ của bạn có sai sót thì sẽ có văn bản thông báo yêu cầu bạn sửa hoặc bổ sung. Sau đó khi thụ lý đơn thì sẽ yêu cầu bạn nộp lệ phí và tiến hành hòa giải nếu kết quả hòa giải không thành thì Tòa án sẽ ra quyết định xét xử sơ thẩm để giải quyết ly hôn cho bạn.

     Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã nộp hồ sơ hơn 06 tháng mà vẫn chưa có sự phản hồi của Tòa án, như vậy bạn có thể đối chiếu vào trường hợp của chính bạn để thấy rõ hơn. Việc bạn nộp hồ sơ đã đúng thẩm quyền của Tòa án hay chưa? Hồ sơ bạn nộp đã đầy đủ giấy tờ hay chưa? Khi Tòa án đã thụ lý đơn kiện mà quá trình giải quyết kéo dài, chậm chạm một cách bất thường thì đó là lúc đó bạn có thể làm đơn khiếu nại để “thúc đẩy”. Hoặc bạn có thể ra trực tiếp cơ quan tiếp nhận hồ sơ của bạn để hỏi về hồ sơ của bạn hiện đang trong tình trạng gì, đã được thụ lý hay chưa, có gì sai sót hay thiếu cần bổ sung hay không? Nếu không có gì sai sót thì bạn có thể yêu cầu Tòa án thực hiện giải quyết việc ly hôn của hai vợ chồng bạn.

     

Vợ ngoại tình mang thai 5 tháng chồng có ly hôn đơn phương được không.  

     Tôi và vợ tôi đến nay lấy nhau đã được 3 năm, tôi đi nước ngoài làm việc đã hơn một năm nay chưa về nhà lần nào. Nay vợ tôi ở nhà ngoại tình và đang có thai được hơn 5 tháng. Tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương thì có được hay không? Mong luật sư sớm trả lời. Tôi xin cảm ơn. 

     Quyền yêu cầu ly hôn của một bên

     Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.    
  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.      
  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia

     Tóm lại, khi cảm thấy mục đích hôn nhân không đạt được, cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài thì một bên vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương. Tuy nhiên trong trường hợp này, vợ bạn đang có thai nên bạn sẽ không thể yêu cầu ly hôn theo quy định tại Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: 

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

…3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

     Như vậy, bạn không thể làm đơn yêu cầu ly hôn trong trường hợp này vì vợ bạn mang thai dù bạn có căn cứ cho rằng đứa trẻ không phải con của bạn. Trường hợp này chỉ có vợ bạn mới có quyền yêu cầu ly hôn và có thể giải quyết theo thủ tục thuận tình ly hôn. 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thời hạn ly hôn thuận tình:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về hồ sơ, trình tự, thủ tục, thời gian ly hôn, thẩm quyền ly hôn theo quy định pháp luật mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.[/symple_box]

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh

.