Thế chấp quyền sử dụng đất của vợ chồng một bên là người nước ngoài

THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CỦA VỢ CHỒNG MỘT BÊN LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI Câu hỏi của bạn:      Tôi kết hôn với chồng mang quốc tịch Pháp năm 2005. Năm 2009 vợ chồng tôi mua một ngôi nhà 4 tầng trên diện tích đất 100 m2 tại quận 1, thành phố Hồ […]

THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CỦA VỢ CHỒNG MỘT BÊN LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi của bạn:

     Tôi kết hôn với chồng mang quốc tịch Pháp năm 2005. Năm 2009 vợ chồng tôi mua một ngôi nhà 4 tầng trên diện tích đất 100 m2 tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh và đưa cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất mang tên tôi. Nay vợ chồng tôi muốn thế chấp nhà đất này để vay vốn ngân hàng, chủng tôi phải làm những thủ tục gì?

Câu trả lời của Luật sư:

           Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

     Căn cứ pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

     Theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 về “Tài sản chung của vợ chồng” thì đây là tài sản chung của bà và người chồng mang quốc tịch Pháp. Nhưng pháp luật hiện hành của Việt Nam chưa công nhận quyền sở hữu nhà ở dùng cho mục đích để ở hoặc quyền sở hữu nhà ở gắn liền với QSDĐ đối với người nước ngoài. Do vậy, chồng bà không có tư cách chủ thể để đứng tên cùng bà trên hợp đồng thế chấp vay vốn ngân hàng.

     Tuy nhiên, dù nhà đất mang tên bà và chồng bà không thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với QSDĐ, không được đứng tên đồng thế chấp tài sản này thì thông thường ngân hàng cũng vẫn không đồng ý việc bà một mình đứng ra thực hiện thủ tục thế chấp để vay vốn ngân hàng vì chồng bà vẫn có quyền sở hữu đối với một nửa giá trị của nhà đất này quy ra thành tiền.

     Do vậy, để ngân hàng có thể nhận tài sản thế chấp này, chồng bà cần có văn bản cam kết đồng ý cho bà thế chấp tài sản này để vay vốn ngân hàng và từ bỏ mọi quyền của mình đối với tài sản này. Văn bản cam kết cần được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường, thị trấn.

     Hoặc bà có thể lựa chọn phương án phân chia tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000, theo đó: trong trường hợp vợ chồng đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng hoặc có lý do chính đáng khác thì vợ chồng có thể thoả thuận chia tài sản chung; việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản và được công chứng, nêu cụ thể thỏa thuận phân chia nhà đất này thuộc toàn quyền quản lý, sử dụng và định đoạt của riêng bà. Sau khi tiến hành phân chia như trên thì bà được đứng tên một mình ký kết hợp đồng công chứng với ngân hàng.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: