Sinh con tại nhà làm giấy chứng sinh ở đâu?

Sinh con tại nhà làm giấy chứng sinh ở đâu? Trường hợp trẻ được sinh ra tại nhà hoặc tại nơi khác mà không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, ..

SINH CON TẠI NHÀ LÀM GIẤY CHỨNG SINH Ở ĐÂU?

Câu hỏi của bạn: 

      Chào luật sư,

     Luật sư cho em hỏi: vợ em sinh tại nhà giờ muốn làm giấy chứng sinh con sinh phải làm gì và đến đâu làm ạ.

     Em xin cám ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về việc sinh con tại nhà làm giấy chứng sinh ở đâu?

       Bộ Y tế ban hành Thông tư 27/2019/TT-BYT sửa đổi Thông tư 17/2012/TT-BYT quy định cấp và sử dụng Giấy chứng sinh. Thông tư 27/2019/TT-BYT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2019. Thông tư này quy định về thẩm quyền và thủ tục cấp, cấp lại Giấy chứng sinh; in ấn và cung cấp mẫu Giấy chứng sinh; cách ghi Giấy chứng sinh và báo cáo thống kê số liệu cấp Giấy chứng sinh.

1. Thẩm quyền cấp giấy chứng sinh

     Khoản 1 điều 2 Thông tư số 17/2012/TT-BYT được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 27/2019/TT-BYT quy định các cơ quan sau có thẩm quyền cấp giấy chứng sinh như sau:

  • Bệnh viện đa khoa có khoa sản; Bệnh viện chuyên khoa phụ sản, Bệnh viện sản – nhi;
  • Nhà hộ sinh;
  • Trạm y tế cấp xã;
  • Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hợp pháp khác được phép cung cấp dịch vụ đỡ đẻ
Sinh con tại nhà làm giấy chứng sinh ở đâu

Sinh con tại nhà làm giấy chứng sinh ở đâu

2. Thủ tục cấp giấy chứng sinh

     Trước khi trẻ sơ sinh về nhà, cơ sở khám bệnh, chữa có trách nhiệm ghi đầy đủ các nội dung theo mẫu Giấy chứng sinh (theo mẫu). Cha, mẹ hoặc người thân thích của trẻ có trách nhiệm đọc, kiểm tra lại thông tin trước khi ký. Giấy chứng sinh được làm thành 02 bản có giá trị pháp lý như nhau, 01 bản giao cho bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ để làm thủ tục khai sinh và 01 bản lưu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

3. Sinh con tại nhà làm giấy chứng sinh ở đâu?

     Trường hợp trẻ được sinh ra ngoài cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng được cán bộ y tế hoặc cô đỡ thôn bản đỡ đẻ thì cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng của trẻ phải điền vào Tờ khai đề nghị cấp Giấy chứng sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư 27/2019/TT-BYT sửa đổi Thông tư thông tư số 17/2012/TT-BYT về cấp và sử dụng Giấy chứng sinh và nộp cho Trạm y tế tuyến xã nơi trẻ sinh ra để xin cấp Giấy chứng sinh cho trẻ.

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Tờ khai đề nghị cấp Giấy chứng sinh, Trạm y tế tuyến xã phải làm thủ tục cấp Giấy chứng sinh cho trẻ. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không được quá 05 ngày làm việc.

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về sinh con tại nhà làm giấy chứng sinh ở đâu như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về sinh con tại nhà làm giấy chứng sinh ở đâu hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.