Sang tên quyền sử dụng đất được thừa kế

Sang tên quyền sử dụng đất được thừa kế...điều kiện về đất được thừa kế...trình tự, thủ tục sang tên quyền sử dụng đất được thừa kế

SANG TÊN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐƯỢC THỪA KẾ

 Câu hỏi của bạn:

     Dạ xin phép hỏi luật sư về một số quy định cấp sổ đỏ. Hiện tại tôi có một thửa đất muốn xin phép cấp sổ đỏ, thông tin cụ thể về thửa đất như sau:

     Hiện cha tôi có 1 thửa đất do bà tôi để lại, mà chỉ có tờ giấy nhà nước giao cho họ tộc quản lý thửa đất đó dùng để canh tác, không lường trước được các tình huống phát sinh, nên khi bà tôi đã qua đời mà không làm được giấy chuyển nhượng QSDĐ, vậy tôi muốn làm cách nào để xây nhà và xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ?

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về sang tên quyền sử dụng đất được thừa kế chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Khoản 9 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

9. Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với thửa đất xác định.

     Thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ nên chúng tôi sẽ tư vấn cho trường hợp của bạn cách khái quát nhất, dựa trên thông tin thực tế của gia đình mà bạn lựa chọn phương pháp giải quyết phù hợp nhất. Trường hợp của bạn, vì bạn có cung cấp thông tin thửa đất có giấy tờ là được nhà nước giao để sử dụng quản lý => chúng tôi tạm nhận định đó là quyết định giao đất hoặc cấp đất được cơ quan Nhà nước cấp cho bà bạn.

     Thứ nhất, điều kiện để được nhận di sản thừa kế của người nhận thừa kế

     Đầu tiên, mặc dù hiện tại thửa đất mà bà bạn để lại chưa được cấp giấy chứng nhận nhưng bố bạn và những người đồng thừa kế của bố bạn (nếu có) cũng có thể nhận phần di sản này theo quy định tại khoản 1, điều 168 luật đất đai 2013: “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”.

     Mặt khác theo thông tin bạn cung cấp thửa đất bà bạn để lại là thửa đất đã có giấy tờ về việc giao đất hoặc cấp đất của Nhà nước nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn các thủ tục tiếp theo sẽ được tiến hành

Sang tên quyền sử dụng đất được thừa kế

Sang tên quyền sử dụng đất được thừa kế

     Thứ hai, xác định những người được nhận di sản từ bà bạn

     Theo quy định của pháp luật dân sự về chia thừa kế, vì bà bạn mất không để lại di chúc nên phần tài sản bà bạn để lại sẽ được phân chia theo pháp luật cho những người được hưởng. Cụ thể, tại điều 651, bộ luật dân sự 2015 quy định những người thừa kế theo pháp luật được hưởng thừa kế theo thứ tự hàng thừa kế, nếu hàng thừa kế thứ nhất không còn ai hoặc họ từ chối nhận phần di sản của mình thì những người ở hàng thừa kế sau mới được hưởng di sản:

     “Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

     1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

     a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

     b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

     c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

     2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

     3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

     Từ quy định trên của pháp luật về thừa kế, sẽ có các trường hợp phát sinh sau:

  • Trường hợp hàng thừa kế thứ nhất của bà bạn chỉ có bố bạn. Lúc này, bố bạn làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng. Sau khi có văn bản khai nhận di sản thừa kế thì tiến hành đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Trình tự, thủ tục bạn có thể tham khảo chi tiết tại:

     Hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu tại Hà Nội theo quy định mới nhất

     Cách thức và thủ tục phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật

  • Trường hợp hàng thừa kế thứ nhất của bà bạn không chỉ có mình bố bạn. Như vậy, trình tự, thủ tục lúc này sẽ được tiến hành như sau:

     Bước 1: Lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại văn phòng công chứng.

     Trong văn bản thỏa thuận phân chia thì những người được nhận thừa kế thỏa thuận với nhau về việc phân chia thửa đất di sản như thế nào? Những người đồng thừa kế muốn tặng cho nhau thì được ghi nhận trong văn bản. Trong văn bản cũng sẽ thỏa thuận đại diện một người đứng tên làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

     => Như vậy, lúc này nếu bố bạn muốn được nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích thửa đất bà bạn để lại thì phải được sự đồng ý tặng cho hoặc chuyển nhượng của những người đồng thừa kế của bố bạn. Nếu họ không đồng ý thì bố bạn chỉ nhận được một phần thừa kế theo đúng quy định của pháp luật.

     Bước 2: Sau khi có văn bản thỏa thuận phân chia di sản

     Người nhận thừa kế tiến hành thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Sau đó làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như bình thường.

     Trình tự, thủ tục xin cấp lần đầu, tham khảo tại link: 

     Sổ đỏ và thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu

     Trình tự đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

     Đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là di sản thừa kế

   Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Sang tên quyền sử dụng đất được thừa kếquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.