Thủ tục chuyển đất rừng sản xuất sang đất ở và sang tên quyền sử dụng đất

Thủ tục chuyển đất rừng sản xuất sang đất ở và sang tên quyền sử dụng đấtĐánh giá bài viết CHUYỂN ĐẤT RỪNG SẢN XUẤT SANG ĐẤT Ở  Câu hỏi của bạn:      Chào luật sư tôi có vấn đề sau muốn nhờ luật sư tư vấn: Hiện nay tôi mua một mảnh đất […]

Thủ tục chuyển đất rừng sản xuất sang đất ở và sang tên quyền sử dụng đất
Đánh giá bài viết

CHUYỂN ĐẤT RỪNG SẢN XUẤT SANG ĐẤT Ở 

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư tôi có vấn đề sau muốn nhờ luật sư tư vấn: Hiện nay tôi mua một mảnh đất tại nơi tôi đang cư trú, với diện tích là 180m2, mục đích sử dụng đất là đất rừng sản xuất. Tôi muốn làm thủ tục sang tên và chuyển mục đích sử dụng đất 100m2 sang đất ở, tôi phải làm thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn  về chuyển đất rừng sản xuất sang đất ở và sang tên quyền sử dụng đất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Trước hết, để thực hiện thủ tục sang tên và chuyển đất rừng sản xuất sang đất ở, bạn phải thực hiện thủ tục tách thửa 100m2. Vì bạn không nói rõ bạn ở đâu, nên chúng tôi không thể kiểm tra được cho bạn 100m2 có đủ điều kiện để tách thửa hay không. Bạn nên kiểm tra diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất. Nếu đủ điều kiện tách thửa thì bạn mới có thể thực hiện thủ tục khác đối với 100m2 đó.

1. Thủ tục chuyển đất rừng sản xuất sang đất ở

     Điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 có quy định về việc chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

   “Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

   Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

   d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;”

     Nhóm đất rừng sản xuất thuộc nhóm đất nông nghiệp nên khi bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất ở thì sẽ thuộc trường hợp chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

     Về trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất ở, bạn tham khảo tại: Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật

2.  Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất

     Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

chuyển đất rừng sản xuất sang đất ở

chuyển đất rừng sản xuất sang đất ở

     Bước 1: Người sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ đăng ký biến động tại văn phòng đăng ký đất đai

     Hồ sơ gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; 
  • Hợp đồng được công chứng hoặc chứng thực giữa các bên (2 bản chính).
  • Giấy chứng minh thư, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản sao chứng thực)

     Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu phù hợp quy định của pháp luật thì thực hiện các công việc sau đây:

  • Trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp có thay đổi về diện tích thửa đất, tài sản gắn liền với đất hoặc trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa có bản đồ địa chính, chưa trích đo địa chính thửa đất;
  • Gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật;
  • Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp phải cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường; thông báo cho người sử dụng đất ký hoặc ký lại hợp đồng thuê đất với cơ quan tài nguyên và môi trường đối với trường hợp phải thuê đất;
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

     Bước 3: Người sử dụng đất nhận thông báo nghĩa vụ tài chính và hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo hướng dẫn trong thông báo.

     Gồm: thuế thu nhập cá nhân đối với bên mua; lệ phí trước bạ (bên bán: 0.5% giá trị chuyển nhượng); ngoài ra, còn có các phí, lệ phí khác do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định: phí trích đo địa chính thửa đất, phí thẩm định hồ sơ,…

     Bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

     Bước 4: Người sử dụng đất mang giấy tờ chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (biên lai thu tiền) nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai (phòng tài nguyên môi trường) và nhận phiếu hẹn trả kết quả thủ tục hành chính.

     Tới ngày được hẹn trên phiếu, người sử dụng đất đến bộ phận trả kết quả thủ tục hành chính lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã được sang tên cho mình.

     Tổng thời gian nhận và trả kết quả: không quá 10 ngày làm việc.

     Để được tư vấn chi tiết về việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất thổ cư quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!