Quyền nuôi con trên 3 tuổi sau ly hôn theo quy định hiện hành

Quyền nuôi con trên 3 tuổi sau ly hôn theo quy định hiện hành, Vợ giành quyền nuôi con sau ly hôn như thế nào? Giành quyền nuôi con theo quy định 2018...

            QUYỀN NUÔI CON TRÊN 3 TUỔI SAU LY HÔN

Kiến thức của bạn:  

     Tôi có 3 bé sinh 3, chồng tôi muốn ly hôn vì tôi không sống được với ba mẹ chồng. Xin hỏi tôi có được Tòa giải quyết cho nuôi 3 bé không? Vì từ nhỏ đến lớn chỉ có tôi và ngoại chăm các bé, hiện các bé được 38 tháng rồi, và đang ở với ngoại vì nhà nội để 4 mẹ con về nhà ngoại mấy tháng nay. Tôi và chồng đều làm công chức Nhà nước, thu nhập ngang nhau. Rất mong tư vấn của luật sư.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về quyền nuôi con trên 3 tuổi sau ly hôn

1. Quyền nuôi con trên 3 tuổi sau ly hôn

a. Quy định của pháp luật về quyền nuôi con trên 3 tuổi sau ly hôn

      Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

      Theo quy định trên, quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn sẽ do 2 vợ chồng tự thỏa thuận, hai bạn đều có quyền bình đẳng trong việc giành quyền nuôi con. Bạn có thể thỏa thuận mình sẽ giành quyền nuôi cả 3 bé với chồng, nếu chồng đồng ý thì Tòa án sẽ ghi nhận sự thỏa thuận của 2 bên về việc nuôi con vào quyết định ly hôn. Nếu hai bạn không thỏa thuận được thì Tòa sẽ phân định quyền nuôi con theo quy định của pháp luật và xem xét các căn cứ liên quan.

b. Căn cứ giành quyền nuôi con trên 3 tuổi sau ly hôn

     Với trường hợp của bạn Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi của con để quyết định ai giành quyền nuôi con. Bạn giành quyền nuôi con thông qua việc chứng minh bạn có đủ điều kiện vật chất và tinh thần để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích cho các bé.

–  Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà bạn có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của bạn.

– Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của mẹ.

     Bạn đang có việc làm và thu nhập ổn định, nhà ngoại giúp đỡ chăm sóc, tuy nhiên khả năng để giành quyền nuôi cả 3 bé rất khó, trừ trường hợp bạn chứng minh chồng bạn không đáp ứng được các yêu cầu vật chất và tinh thần như trên, ví dụ: Chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình thường xuyên, không có trách nhiệm chăm sóc con tốt…thì nhiều khả năng Tòa án sẽ giành quyền nuôi con cho bạn. Nếu không Tòa có thể sẽ ra quyết định bạn nuôi hai bé, chồng nuôi một bé…bạn có thể không giành quyền nuôi cả 3 bé được.

 quyền nuôi con trên 3 tuổi sau ly hôn

                    quyền nuôi con trên 3 tuổi sau ly hôn

2. Cấp dưỡng cho con sau ly hôn

     Căn cứ theo khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

     Nếu sau khi ly hôn, bạn nuôi con thì chồng bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con trừ trường hợp hai bên tự thỏa thuận không yêu cầu cấp dưỡng.

     Mức cấp dưỡng trước hết do hai vợ chồng thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của con để đưa ra quyết định mức cấp dưỡng phù hợp nhất.

     Về phương thức cấp dưỡng cũng ưu tiên sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Các bên có thể thỏa thuận cấp dưỡng theo định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

3. Thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi sau ly hôn

       Khoản 1, 2, 3 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định như sau:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.”

      Theo quy định trên, nếu bạn không thể giành được quyền nuôi cả 3 bé thì bạn có quyền gửi đơn yêu cầu Tòa án xem xét lại về quyết định của vụ việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn khi cảm thấy quyết định đó thực sự không thỏa đáng. Tuy nhiên Tòa án chỉ thụ lý và giải quyết vụ việc nếu cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi để phù hợp với lợi ích của con cái hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng mà ở đây là là chồng bạn không có đủ điều kiện nuôi dưỡng.

     Để được tư vấn chi tiết về quyền nuôi con trên 3 tuổi sau ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com

     Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng./.