Quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp theo pháp luật

Quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp theo pháp luật: Cho mình hỏi mình làm việc được 10 năm bắt đầu từ tháng 9 năm 2007...

QUY ĐỊNH VỀ MỨC HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

 

Câu hỏi của bạn:

   Cho mình hỏi mình làm việc được 10 năm bắt đầu từ tháng 9 năm 2007. Vậy khi mình nghỉ việc mức hưởng trợ cấp thất nghiệp thế nào? Lương đóng bảo hiểm hiện tại của mình là 4 triệu, lương thực lãnh tại công ty 9 triệu

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

 1. Quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật.

  Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại điều 50 Luật việc làm 2013:

  Căn cứ theo điều 50 Luật việc làm 2013 quy định về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

   Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp.

“1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.”

Vậy mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng đóng:

  • Bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.
  • Không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng.
  • Một lần hưởng không quá 12 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Cụ thể bạn có thể xem chi tiết tại bài viết: Cách tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định pháp luật.

mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

  2. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp của bạn.

   Bạn làm việc được 10 năm bắt đầu từ tháng 9 năm 2007 và hiện tại mức đóng bảo hiểm xã hội của bạn là 4 triệu.

   Thứ nhất, bảo hiểm thất nghiệp có từ năm 2009, bạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2007. Từ năm 2007 đến đầu 2009 bạn sẽ được công ty chi trả trợ cấp thôi việc và từ đầu năm 2009 đến hiện tại bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp, số tháng bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp là: 8 tháng.

   Cụ thể về trợ cấp thôi việc được quy định tại điều 48 Bộ Luật lao động 2012:

   Điều 48. Trợ cấp thôi việc

“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

   Thứ hai, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn như sau: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng: 60% của 6 tháng liền kề, giả sử như bình quân tiền đóng bảo hiểm xã hội của bạn trong 6 tháng liền kề là 4 triệu, thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn mỗi tháng là 60% x 4.000.000 = 2.400.000 đồng.

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

   Điều kiện hưởng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

   Mức hưởng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp của người lao động.

 Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo