Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của luật

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của luật. Căn cứ theo khoản 1 điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về bảo hiểm xã hội một lần..

MỨC HƯỞNG BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT.

Kiến thức của bạn:

     Chào luật sư!

     Cho tôi hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội trong năm 2016 được 8 tháng. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội như vậy, nay tôi muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần thì số tiền tôi được nhận là bao nhiêu? Tiền lương bình quân mỗi tháng của tôi là 5 triệu đồng. Mong được Luật sư giải đáp.

     Xin cảm ơn !

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014
  • Nghị định 115/2015/NĐ- CP quy định chi tiết một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần
  • Thông tư 59/2015/TT- BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

Nội dung tư vấn :

     1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Căn cứ theo khoản 1 điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“1.Người lao động quy định tại khoản 1 điều 2 của luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

     Bên cạnh đó, theo điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 
a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; 
b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 
c) Ra nước ngoài để định cư; 
d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế
;”

     Theo đó, người lao động thuộc các trường hợp nêu trên có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà có nhu cầu hưởng thì có thể nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

      2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật

     Căn cứ theo khoản 2 điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

     Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đóng bảo hiểm xã hội được 8 tháng, chưa đủ một năm. Nay bạn muốn nhận bảo hiểm xã hội mà theo như pháp luật quy định đối với trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

     Cụ thể, tại khoản 2 điều 19 Thông tư 59/2015/TT- BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

     Từ những căn cứ trên, liên hệ với trường hợp của bạn, bạn có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 01 năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Như vậy, bạn đóng bảo hiểm xã hội được 8 tháng chưa đủ 01 năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn cụ thể là 8 x 22% x 5.000.000 triệu đồng = 8.800.000 triệu đồng. Vậy, bạn muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì số tiền bạn được nhận là 8.800.000 triệu đồng

      Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Cách tính bảo hiểm xã hội một lần theo quy định pháp luật

Tư vấn về hưởng bảo hiểm xã hội một lần

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo