Quy định của pháp luật về cấp bản sao giấy khai sinh

Quy định của pháp luật về cấp bản sao giấy khai sinh, con em sinh ngày 27/03/2017 em đi làm giấy khai sinh và được cấp bản sao giấy khai sinh...

CẤP BẢN SAO GIẤY KHAI SINH

Câu hỏi của bạn

     Thưa Luật sư, con em sinh ngày 27/03/2017, đến nay do quá trình chuyển nhà nên giấy khai sinh gốc của cháu bị mất thì có cấp bản sao được không? Cấp bản sao giấy khai sinh được quy định như thế nào ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục cấp bản sao giấy khai sinh đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Bản sao giấy khai sinh là gì?

       Khoản 1 và khoản 6 điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định:

      “Cấp bản sao từ sổ gốc là việc cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc, căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao. Bản sao từ sổ gốc có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.”

     “Bản sao là bản chụp từ bản chính hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.”

     Theo đó, bản sao giấy khai sinh là bản chụp từ bản chính hoặc bản đánh máy hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong bản chính giấy khai sinh. Bản sao giấy khai sinh có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Thẩm quyền cấp bản sao giấy khai sinh

      Thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao được quy định tại điều 4 Nghị định 23/2015/NĐ-CP :

     “1. Cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao từ sổ gốc theo quy định tại Nghị định này, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

     2. Việc cấp bản sao từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.”

      Hiện nay, cơ quan quản lý hộ tịch bao gồm UBND cấp xã và UBND cấp huyện nơi đăng ký khai sinh ban đầu. Theo đó, tùy thuộc vào thời điểm bạn xin cấp bản sao giấy khai sinh đang do cơ quan nào quản lý thì cơ quan đó có thẩm quyền giải quyết việc cấp bản sao cho bạn.

Cấp bản sao giấy khai sinh

Cấp bản sao giấy khai sinh

2. Thủ tục cấp bản sao giấy khai sinh

Điều 17 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định:

     “1. Người yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc phải xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra…

     3.Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc gửi yêu cầu qua bưu điện thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực thực giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này, 01 (một) phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan, tổ chức cấp bản sao.

     4.Thời hạn cấp bản sao từ sổ gốc được thực hiện theo quy định tại Điều 7 của nghị định này. Trong trường hợp yêu cầu cấp bản sao từ từ sổ gốc được gửi qua bưu điện thì thời hạn được thực hiện ngay sau khi cơ quan, tổ chức nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện.”

     Bên cạnh đó,  cơ quan, tổ chức căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao cho người yêu cầu; nội dung bản sao phải ghi theo đúng nội dung đã ghi trong sổ gốc. Trường hợp không còn lưu trữ được sổ gốc hoặc trong sổ gốc không có thông tin về nội dung yêu cầu cấp bản sao thì cơ quan, tổ chức có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho người yêu cầu.

      Để được tư vấn chi tiết quy định về cấp bản sao giấy khai sinh hoặc sử dụng dịch vụ cấp bản sao giấy khai sinh của công ty luật Toàn Quốc, quý khách vui lòng liên hệ tới công ty luật Toàn Quốc theo thông tin địa chỉ dưới đây.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về cấp bản sao giấy khai sinh

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về việc cấp bản sao giấy khai sinh mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.