Phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật

Như vậy, khi chồng bạn chết mà bố mẹ chồng bạn vẫn còn thì ông bà có quyền được phân chia di sả thừa kế dù có di chúc hay không có di chúc....

Phân chia di sản thừa kế

Câu hỏi của bạn về phân chia di sản thừa kế 

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi vợ chồng tôi có một mảnh đất năm 2015 muốn tặng cho con nhưng chồng tôi đã chết năm 2016, bố mẹ chồng chết sau chồng tôi năm 2017, vậy khi làm phân chia di sản thừa kế phần được hưởng của bố mẹ chồng, các con của ông bà (các bác, cô chú của chồng) có được hưởng di sản không?

Câu trả lời của Luật sư về phân chia di sản thừa kế

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phân chia di sản thừa kế, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về phân chia di sản thừa kế như sau:

1. Cơ sở pháp lý về phân chia di sản thừa kế

2. Nội dung tư vấn về phân chia di sản thừa kế

   Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.  Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi hiểu rằng chồng và bố mẹ chồng của bạn mất không có di chúc. Do vậy, việc phân chia di sản thừa kế trong trường hợp của bạn được thực hiện như sau:

Phân chia di sản thừa kế

2.1. Người thừa kế

     Theo quy định tại Điều 613 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về người thừa kế như sau:

Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

     Ngoài ra, pháp luật cũng quy định thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Do đó, trong trường hợp của bạn thời điểm mở thừa kế được xác định vào năm 2016 nên bố mẹ chồng của bạn cũng được coi là người thừa kế của chồng bạn.

2.2. Phân chia di sản thừa kế

     Theo quy định của pháp luật, khi chồng bạn chết có để lại di chúc thì di sản của chồng bạn sẽ được chia theo di chúc, trừ trường hợp có những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015. Còn nếu chồng bạn không để lại di chúc, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật như sau:

“a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

     Theo những quy định trên thì sau khi chồng bạn chết, bố mẹ chồng của bạn vẫn được xác định là người thừa kế của chồng bạn và sẽ được chia một phần di sản thừa kế của chồng bạn. 

     Phần di sản đó sau khi chia thừa kế sẽ được coi là tài sản của bố mẹ chồng bạn do đó, khi bố mẹ chồng của bạn chết đi thì những người con của bố mẹ chồng của bạn cũng sẽ được hưởng phần tài sản của bố mẹ chồng bạn để lại đó theo di chúc hoặc là theo pháp luật.

     Như vậy, khi chồng bạn chết mà bố mẹ chồng bạn vẫn còn thì ông bà có quyền được phân chia di sả thừa kế dù có di chúc hay không có di chúc. Phần di sản thừa kế ông bà được hưởng sẽ trở thành tài sản của ông bà nên khi ông bà chết đi thì các con của ông bà có quyền được hưởng di sản đó, trừ trường hợp ông bà có di chúc khác.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Phân chia di sản thừa kếquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang