Đi nơi khác xây nhà có được thừa kế đất của bố mẹ không?

Ông bà đã chia đất từ lâu mà không có di chúc, vậy bố mẹ tôi đi nơi khác xây nhà có được thừa kế đất không?

CHIA DI SẢN THỪA KẾ THEO PHÁP LUẬT ĐỐI VỚI ĐẤT ĐAI

Câu hỏi của bạn:

      Chào Luật sư, em có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Ông bà nội em sinh được 3 người con trai và 2 người con gái, con gái quê em đi lấy chồng là không được chia đất đai gì. Nhưng khi ông còn sống chia cho 3 người con trai không có di chúc, tức bác cả, bố em và chú út phần bằng nhau. Nhưng bây giờ bố mẹ em đi nơi khác xây nhà có được thừa kế đất không, phần đất đó bây giờ có giá trị không, ông mất đi rồi bây giờ gia đình xảy ra xích mích sẽ giải quyết như thế nào?

1. Cơ sở pháp lý

     – Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn đi nơi khác xây nhà có được thừa kế đất không

     Khoản 1 Điều 675 bộ luật dân sự 2005 quy định:

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

      Đối với trường hợp của bạn, để tư vấn được chính xác hơn, chúng tôi cần làm rõ một số thông tin:

     – Mảnh đất đó được được cấp cho cá nhân hay hộ gia đình?

     – Khi ông nội bạn mất bà nội bạn có còn sống hay không?

Đi nơi khác xây nhà có được thừa kế đất của bố mẹ không

      Do thông tin bạn cung cấp chưa cụ thể, chúng tôi chỉ có thể tư vấn cho bạn như sau:

     Trong trường hợp mảnh đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông nội bạn, khi ông bạn mất đi không để lại di chúc thì việc phân chia di sản là mảnh đất đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế theo pháp luật tại Khoản 1 Điều 675 BLDS 2005.

     Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Hàng thừa kế được quy định tại khoản 1 Điều 676 BLDS, theo đó những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông nội bạn là: bà nội bạn và 5 người con của ông bà, bao gồm 3 người con trai và 2 người con gái. Nếu bà nội bạn không còn sống thì di sản được chia cho 5 người con. Theo quy định tại khoản 2 Điều 676 thì những người cùng hàng thừa kế được hưởng như nhau không phân biệt đó là con trai hay con gái, con trưởng hay con út. Do đó, trong trường hợp này, cả 5 người con của ông bà bạn đều được chia di sản thừa kế theo pháp luật đối với đất đai như nhau.

      Về phần bố mẹ bạn tuy không sinh sống trên mảnh đất đó mà xây nhà ở nơi khác nhưng theo quy định của pháp luật bố bạn vẫn có quyền được chia di sản thừa kế theo pháp luật đối với đất đai mà ông bà bạn để lại.

Bài viết liên quan:

Liên hệ Luật sư tư vấn về: thừa kế đất của bố mẹ 

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về vấn đề thừa kế đất của bố mẹ khi đã đi nơi khác mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về thừa kế đất của bố mẹ. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

  • Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500 
  • Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033
  • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

vote