Chia di sản thừa kế theo pháp luật đối với đất đai

Chia di sản thừa kế theo pháp luật đối với đất đaiĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CHIA DI SẢN THỪA KẾ THEO PHÁP LUẬT ĐỐI VỚI ĐẤT ĐAI2 Câu hỏi của bạn:3 Câu trả lời của Luật sư:3.1 1. Cơ sở pháp lý3.2 2. Nội dung tư vấn CHIA DI […]

Chia di sản thừa kế theo pháp luật đối với đất đai
Đánh giá bài viết

CHIA DI SẢN THỪA KẾ THEO PHÁP LUẬT ĐỐI VỚI ĐẤT ĐAI

Câu hỏi của bạn:

      Chào Luật sư, em có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Ông bà nội em sinh được 3 người con trai và 2 người con gái, con gái quê em đi lấy chồng là không được chia đất đai gì. Nhưng khi ông còn sống chia cho 3 người con trai không có di chúc, tức bác cả, bố em và chú út phần bằng nhau. Nhưng bây giờ bố mẹ em không ở phần đất ông bà cho mà đi chỗ khác xây nhà. Luật sư cho em hỏi là phần đất đó bây giờ của bố mẹ em còn giá trị không? Ông mất đi rồi bây giờ gia đình xảy ra xích mích sẽ giải quyết như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

     – Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn

      Đối với trường hợp của bạn, để tư vấn được chính xác hơn, chúng tôi cần làm rõ một số thông tin:

     – Mảnh đất đó được được cấp cho cá nhân hay hộ gia đình?

     – Khi ông nội bạn mất bà nội bạn có còn sống hay không?

      Do thông tin bạn cung cấp chưa cụ thể, chúng tôi chỉ có thể tư vấn cho bạn như sau:

     Trong trường hợp mảnh đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông nội bạn, khi ông bạn mất đi không để lại di chúc thì việc phân chia di sản là mảnh đất đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế theo pháp luật tại Khoản 1 Điều 675 BLDS 2005.

     Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Hàng thừa kế được quy định tại khoản 1 Điều 676 BLDS, theo đó những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông nội bạn là: bà nội bạn và 5 người con của ông bà, bao gồm 3 người con trai và 2 người con gái. Nếu bà nội bạn không còn sống thì di sản được chia cho 5 người con. Theo quy định tại khoản 2 Điều 676 thì những người cùng hàng thừa kế được hưởng như nhau không phân biệt đó là con trai hay con gái, con trưởng hay con út. Do đó, trong trường hợp này, cả 5 người con của ông bà bạn đều được chia di sản thừa kế theo pháp luật đối với đất đai như nhau.

      Về phần bố mẹ bạn tuy không sinh sống trên mảnh đất đó mà xây nhà ở tại nơi khác nhưng theo quy định của pháp luật bố bạn vẫn có quyền được chia di sản thừa kế theo pháp luật đối với đất đai mà ông bà bạn để lại.

      Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư về đối với trường hợp chia di sản thừa kế theo pháp luật đối với đất đai. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ với Tổng đài tư vấn luật đất đai 24/7: 19006178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi qua Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của người dân trên cả nước để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn!

       Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

      Trân trọng./.

      Liên kết tham khảo:

      – Tư vấn pháp luật đất đai

     – Luật sư tư vấn đất đai

     – Kiến thức luật đất đai

     – Hỏi đáp luật đất đai

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..