Quy định về thừa kế theo pháp luật

Quy định về thừa kế theo pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Thừa kế theo pháp luật2 Câu hỏi của bạn về thừa kế theo pháp luật3 Câu trả lời của luật sư về thừa kế theo pháp luật3.1 1.Căn cứ pháp lý về thừa kế theo pháp luật3.2 2. Nội dung tư […]

Quy định về thừa kế theo pháp luật
5 (100%) 1 vote

Thừa kế theo pháp luật

Câu hỏi của bạn về thừa kế theo pháp luật

   Chào luật sư. Cho tôi hỏi khi bố/ mẹ mất mà không để lại di chúc thì tài sản được chia như thế nào ạ? Những ai có quyền thừa kế số tài sản đó ạ? Nhờ Luật sư tư vấn giúp ạ. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về thừa kế theo pháp luật

    Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thừa kế theo pháp luật. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thừa kế theo pháp luật như sau: 

1.Căn cứ pháp lý về thừa kế theo pháp luật

2. Nội dung tư vấn về thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

   2.1. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

      Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

      –  Không có di chúc;

      – Di chúc không hợp pháp;

      – Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

      – Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

     Các phần di sản được thừa kế theo pháp luật gồm: Phần di sản không được định đoạt trong di chúc. Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật. Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật

   2.2. Người thừa kế theo pháp luật

    Căn cứ Điều 651, BLDS quy định về người thừa kế theo pháp luật: 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản..

     Như vậy, quyền thừa kế theo pháp luật được phân chia cụ thể về các hàng thừa kế. Hàng thừa kế thứ nhất được ưu tiên là vợ, chồng, con và cha mẹ của người để lại di sản thừa kế. Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

     Kết luận: Trong trường hợp của bạn khi bố/ mẹ mất mà không để lại di chúc thì tài sản được phân chia theo pháp luật về quyền thừa kế. Việc chia tài sản được quy định cụ thể về trường hợp được áp dụng thừa kế theo pháp luật và hàng thừa kế. 

     Để được tư vấn chi tiết về việc thừa kế theo pháp luật quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 1900 6500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: Vũ Quỳnh