Phân chia di sản thừa kế khi không còn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Phân chia di sản thừa kế khi không còn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất4 (80%) 1 vote PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn về phân chia di sản thừa kế: 2 Câu trả lời của Luật sư về phân chia di sản thừa kế:2.1 […]

Phân chia di sản thừa kế khi không còn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
4 (80%) 1 vote

PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ

Câu hỏi của bạn về phân chia di sản thừa kế: 

     Gia đình tôi có một căn nhà do mẹ tôi đứng tên chủ sở hữu từ trước năm 1980. Đến năm 1990 gia đình tôi chuyển đi nơi khác ở, căn nhà đó để cho cậu tôi ở, nhưng mẹ tôi vẫn đứng tên chủ sở hữu, cậu tôi chỉ được ở. Nhưng do di dời nhà nhiều lần, mẹ tôi làm thất lạc toàn bộ giấy tờ liên quan đến căn nhà trên. Nay mẹ tôi đã chết hơn mười năm, giờ gia đình tôi muốn hợp thức hoá căn nhà trên nhưng không còn một giấy tờ nào liên quan căn nhà đó. Nhờ luật sư tư vấn và làm dịch vụ hợp thức hoá nhà giúp tôi.

Câu trả lời của Luật sư về phân chia di sản thừa kế:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phân chia di sản thừa kế, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về phân chia di sản thừa kế như sau:

1. Căn cứ pháp lý về phân chia di sản thừa kế

2. Nội dung tư vấn về phân chia di sản thừa kế

2.1. Điều kiện để nhận thừa kế quyền sử dụng đất

     Theo quy định tại khoản 1 điều 168 Luật đất đai năm 2013, thời điểm nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

     Theo quy định tại điều 188 Luật đất đai năm 2013, điều kiện thực hiện thừa kế quyền sử dụng đất gồm:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đất không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Trong thời hạn sử dụng đất

     Theo thông tin bạn cung cấp, thửa đất của gia đình bạn được cấp cho mẹ bạn trước năm 1980, sau nhiều lần chuyển nhà thì mẹ bạn đã làm mất. Bây giờ, gia đình bạn muốn thực hiện việc phân chia di sản này của mẹ bạn để lại thì gia đình bạn cần thỏa thuận cử một người đại diện, đến văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có thửa đất để xin trích lục Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất. Sau khi xin được trích lục giấy chứng nhận của thửa đất, gia đình sẽ đến văn phòng công chứng để tiến hành phân chia di sản thừa kế.

Phân chia di sản thừa kế

Phân chia di sản thừa kế

2.2. Phân chia di chia sản thừa kế

      Bước 1: Khai nhận di sản thừa kế

     Gia đình bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp tại văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất gồm những giấy tờ sau để thực hiện khai nhận di sản thừa kế:

 • Trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy tờ nhân thân của những người cùng thừa kế: chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh,…
 • Giấy chứng tử của mẹ bạn

     Bước 2: Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

     Sau khi thực hiện khai nhận di sản thừa kế, gia đình bạn có thể thỏa thuận để phân chia phần đất này. Việc phân chia phần di sản này phải được lập thành văn bản và công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. 

     Bước 3: Sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Sau khi hoàn thành thủ tục phân chia di sản thừa kế, người được nhận phần di sản cần bổ sung hồ sơ để thực hiện việc sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Văn bản thỏa thuận phân chia di sản
 • Giấy tờ nhân thân của người nhận di sản: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn,…

     Người nhận di sản nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có thửa đất để thực hiện việc sang tên. Thời hạn sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không quá 30 ngày.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Phân chia di sản thừa kế, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. 

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.