Người có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con khi ly hôn

Người có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con khi ly hônĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON KHI LY HÔN2 Nội dung tư vấn về thay đổi người trực tiếp nuôi con khi ly hôn. 2.1 1. Người có quyền yêu cầu […]

Người có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con khi ly hôn
Đánh giá bài viết

THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn: 

     Kính gửi bộ phận tư vấn. Cháu là con gái năm nay 15 tuổi đang ở cùng với mẹ, em trai cháu năm nay 9 tuổi ở cùng bố, bố mẹ cháu bỏ nhau rồi. Em cháu rất muốn về ở cùng hai mẹ con cháu nhưng bố cháu không đồng ý. Cháu xin hỏi là chị em cháu có thể làm đơn đề nghị tòa xử cho em cháu về sống cùng với mẹ con cháu được không ạ? Nếu được thì phải làm thế nào ạ? Cháu xin cảm ơn. 

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nội dung thay đổi người trực tiếp nuôi con khi ly hôn để đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thay đổi người trực tiếp nuôi con khi ly hôn. 

1. Người có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con khi ly hôn

     Khoản 1 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về chủ thể có quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

     “1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

     5. …cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

     a) Người thân thích;

     b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

     c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

     d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

     Trong trường hợp của bạn, bạn và em bạn không có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi em bạn khi ly hôn. Bởi lẽ, bạn và em bạn chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ để có thể thực hiện việc yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi em bạn khi ly hôn. Mà trong trường hợp này, nếu như mẹ bạn đồng ý việc nuôi em bạn thì mẹ bạn mới có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con khi ly hôn.

Thay đổi người trực tiếp nuôi con khi ly hôn

Thay đổi người trực tiếp nuôi con khi ly hôn

2. Căn cứ để thay đổi người trực tiếp nuôi sau khi ly hôn

     Khoản 2 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2015 quy định về căn cứ thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn: 

     “2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

     a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

     b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

     Như vậy, bố mẹ bạn có thể thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi em bạn sau ly hôn, nhưng như bạn nói bố bạn không đồng ý việc thay đổi người trực tiếp nuôi em bạn sau ly hôn. Nên nếu như mẹ bạn muốn nuôi em bạn thì mẹ bạn phải chứng minh được bố bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp để nuôi dưỡng, chăm sóc em bạn. Và khi mẹ bạn chứng minh được điều này và theo khoản 3 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.” Em bạn năm nay đã 9 tuổi nên khi mẹ bạn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi em bạn sau ly hôn thì cần phải hỏi ý kiến của em bạn.

3. Hồ sơ khởi kiện đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con
  • Đơn khởi kiện (theo mẫu);
  • Bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa án;
  • Bản sao CMND và bản sao sổ hộ khẩu (có chứng thực)
  • Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực)
  • Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp

     Để được tư vấn chi tiết về thay đổi người trực tiếp nuôi con khi ly hôn quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

Xin chân thành cảm ơn!