Người bị mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn không?

Người bị mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Người bị mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn không?2 Nội dung tư vấn về Người bị mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn […]

Người bị mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn không?
Đánh giá bài viết

Người bị mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn không?

Câu hỏi của khách hàng: 

      Hai người bị mất năng lực hành vi dân sự có được đăng ký kết hôn không? hoặc một trong 2 người bị mất năng lực hành vi dân sự có được đăng ký kết hôn không? Theo sự tự nguyện của 2 người và gia đình?

Câu trả lời của luật sư :

      Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về Người bị mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn hay không?:

1. Người bị mất năng lực hành vi dân sự là gì?

       Điều 19 BLDS năm 2015 định nghĩa về năng lực hành vi dân sự như sau :

“Điều 19. Năng lực hành vi dân sự của cá nhân

Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.”

     Mất năng lực hành vi dân sự là trường hợp khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Người bị mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn hay không

Người bị mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn hay không

  2. Người bị mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn hay không?

          Theo khoản 1, 2 Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình như sau :

“Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

2. Hôn nhân giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người có tín ngưỡng với người không có tín ngưỡng, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.”

       Và điểm a,b khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về Điều kiện đăng ký kết hôn như sau :

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

        Theo đó ta thấy rằng, theo pháp luật quy định, chế độ hôn nhân và gia đình cơ bản của pháp luật Việt Nam tôn trọng hôn nhân tự nguyện, tiến bộ sự bình đẳng của vợ chồng và gia đình một vợ một chồng. Không phân biệt tôn giáo hay tín ngưỡng chỉ cần đó là hôn nhân giữa công dân Việt Nam hay công dân Việt Nam với người nước ngoài đều được tôn trọng và pháp luật bảo vệ.

     Cùng với đó, theo Điều 8 thì việc kết hôn giữa nam và nữ ngoài quy định độ tuổi thì yếu tố quan trọng đó là việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định. Tuy nhiên tại chính điều 8 cũng quy định điều kiện kết hôn của người có yêu cầu đăng ký kết hôn là phải kết hôn giữa những người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Pháp luật hôn nhân và gia đình quy định không cho phép những người mất năng lực hành vi dân sự kết hôn với nhau. Ngoài ra, dù một trong hai người bị mất hành vi dân sự thì việc kết hôn đó là trái pháp luật dù là hôn nhân tự nguyện. 

        Trong trường hợp, cả hai gia đình cùng đồng ý thì việc kết hôn lại là chuyện của hai cá nhân mà trong trường hợp hai cá nhân bị mất năng lực hành vi dân sự do vậy họ không thể có đầy đủ nhận thức. Do vậy nguyện vọng trên cũng trái với các quy định  của pháp luật và đây cũng dưới là hôn nhân bị ép buộc. Trường hợp này sẽ không được coi là hôn nhân tự nguyện. Dù biết rất có thể đây sẽ là nguyện vọng của cả hai gia đình muốn giúp đỡ cho hai người bị mất năng lực hành vi dân sự tuy nhiên pháp luật hiện hành vẫn chưa cho phép kết hôn giữa những người bị mất năng lực hành vi dân sự.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình về Hôn nhân tự nguyện với người mất năng lực hành vi dân sự. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.