Nên làm gì khi người sử dụng lao động không báo giảm BHXH

NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG KHÔNG BÁO GIẢM BHXH Câu hỏi của bạn:         Em đã nhận quyết định chấm dứt hợp đồng lao động 22/12/2017, nhưng người sử dụng lao động không báo giảm BHXH, vậy em làm cách nào để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định ? […]

NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG KHÔNG BÁO GIẢM BHXH

Câu hỏi của bạn:        

Em đã nhận quyết định chấm dứt hợp đồng lao động 22/12/2017, nhưng người sử dụng lao động không báo giảm BHXH, vậy em làm cách nào để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định ?

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn!

Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật lao động 2012
  • Quyết định số: 595/QĐ-BHXH Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

Nội dung tư vấn người sử dụng lao động không báo giảm BHXH

1. Người sử dụng lao động báo giảm BHXH khi nào ?

     Khi người lao động nghỉ việc thì người sử dụng có trách nhiệm báo giảm BHXH, báo giảm BHXH vừa là quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động. 

     Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau: 

“1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.”

     Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động

người sử dụng lao động không báo giảm BHXH

người sử dụng lao động không báo giảm BHXH

     Bên cạnh đó theo Điều 23 Quyết định 595 thì nghĩa vụ đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN của người sử dụng lao động bao gồm 01 bộ hồ sơ bao gồm: 

” 1.2. Đơn vị:

a) Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS).

b) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS).

c) Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS)”

     Như vậy khi có người lao động nghỉ việc thì người sử dụng lao động phải báo giảm lao động, trường hợp người sử dụng lao động không báo giảm BHXH thì trái với quy định của pháp luật. 

2. Người sử dụng lao động không báo giảm BHXH 

     Khi người lao động không báo giảm BHXH, tức không báo giảm người lao động làm việc trong công ty thì người lao động rất khó khăn để hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Như vậy, trong trường hợp người sử dụng lao động không báo giảm BHXH bạn nên:

  • Yêu cầu người sử dụng lao động báo giảm người lao động
  • Yêu cầu công ty chốt sổ sớm và trả lại cho bạn sổ BHXH
  • Kiến nghị lên ban giám đốc công ty để được giải quyết hoặc khiếu nại, khởi kiện tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình

     Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định của pháp luật cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp

     Để được tư vấn chi tiết về nội dung Nên làm gì khi người sử dụng lao động không báo giảm BHXH, Quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn.