• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Luật sư tư vấn giúp quy định về ngày nghỉ hằng tuần để có thể ký kết hợp đồng lao động với công ty mới được thuận lợi hơn được không

 • Quy định về ngày nghỉ hằng tuần
 • Quy định về ngày nghỉ hằng tuần
 • Pháp luật lao động
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

Quy định về ngày nghỉ hằng tuần

Câu hỏi của bạn:    

     Xin chào Luật sư, tôi liên hệ mong được Luật sư tư vấn giúp quy định về ngày nghỉ hằng tuần để có thể ký kết hợp đồng lao động với công ty mới được thuận lợi hơn được không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

   Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quy định về ngày nghỉ hằng tuần, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Khái niệm ngày nghỉ hàng tuần là gì?

    Ngày nghỉ là ngày mà theo quy định của pháp luật, người lao động không phải thực hiện nghĩa vụ lao động của mình đối với người sử dụng lao động và được trả lương. Ngày nghỉ hằng tuần sẽ do doanh nghiệp quy định nhưng phải xác định cụ thể là ngày nào và ghi vào nội quy lao động để làm cơ sở thực hiện. 

2.  Người lao động được nghỉ hàng tuần mấy ngày?

    Theo quy định tại khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019 nêu rõ:

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.
2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.
3. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

     Theo đó, mỗi tuần, người lao động sẽ được sắp xếp nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục, tức nghỉ ít nhất 01 ngày.       Cùng với quy định mức tối thiểu thời gian nghỉ hằng tuần, khoản 1 của Điều luật còn dự liệu cho trường hợp đặc biệt, do chu kỳ lao động mà người lao động không thể nghỉ hằng tuần hoặc do đặc thù của công việc sản xuất kinh doanh mà chu kỳ lao động không thể bị gián đoạn nên doanh nghiệp không thể sắp xếp thời gian nghỉ cố định trong tuần cho người lao động., thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo cho người lao động được nghỉ bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Quy định này đã đáp ứng được yêu cầu lao động trong một số ngành nghề, công việc (ngành hàng hải, lái xe đường dài), đồng thời bảo đảm quyền được nghỉ ngơi của người lao động. Vì vậy, tùy từng doanh nghiệp và đặc thù công việc mà người lao động thường được nghỉ từ 01 - 02 ngày/tuần, tương đương khoảng 04 - 08 ngày/tháng.

3. Ai là người quyết định ngày nghỉ hàng tuần của người lao động?

     Khoản 2 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định: - Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.      Khoản 2 Điều này quy định người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhằm để phù hợp với nhu cầu lao động và điều kiện cụ thể trong đơn vị sử dụng lao động. Theo đó, lịch nghỉ hằng tuần sẽ do người sử dụng lao động quyết định và phải được ghi nhận tại nội quy lao động của doanh nghiệp, đồng thời niêm yết công khai tại nơi làm việc.      Tuy nhiên, theo khoản 3 Điều 118 Bộ luật Lao động 2019 quy định: - Trước khi ban hành nội quy lao động hoặc sửa đổi, bổ sung nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

     Như vậy, quyền quyết định vẫn nằm ở phía người sử dụng lao động nhưng vẫn sẽ có sự tham gia góp ý của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở để việc bố trí, sắp xếp lịch nghỉ hằng tuần được phù hợp với người lao động. 

4. Lương của ngày nghỉ hàng tuần được tính như thế nào?

     Nghỉ hằng tuần là một trong những quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, Bộ luật Lao động năm 2019 chỉ quy định về việc người lao động được nghỉ liên tục ít nhất 24 giờ liên tục trong mỗi tuần chứ không ghi nhận về việc có được hưởng lương khi nghỉ hằng tuần hay không.      Mặt khác,  Điều 58 Nghị định 145/2020/NĐ-CP có quy định về một số thời gian được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương bao gồm:  Nghỉ giữa giờ. - Nghỉ giải lao theo tính chất của công việc. - Nghỉ cần thiết trong quá trình lao động đã được tính trong định mức lao động cho nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người. - Thời giờ nghỉ đối với lao động nữ khi mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trong thời gian hành kinh. - Thời giờ phải ngừng việc không do lỗi của người lao động. - Thời giờ hội họp, học tập, tập huấn do yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc được người sử dụng lao động đồng ý. - Thời giờ người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động. - Thời giờ mà người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ. - Thời giờ khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, giám định y khoa để xác định mức độ suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nếu thời giờ đó được thực hiện theo sự bố trí hoặc do yêu cầu của người sử dụng lao động. - Thời giờ đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự, nếu thời giờ đó được hưởng nguyên lương theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự.      Có thể thấy, nghỉ hằng tuần cũng không thuộc một trong các trường hợp trên. Vì vậy,  trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác khi ký kết hợp đồng lao động, còn không khi nghỉ hằng tuần, người lao động sẽ không được hưởng lương, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. 

5. Nếu đi làm vào ngày nghỉ hàng tuần được tính lương bao nhiêu?

     Theo quy định người lao động đi làm vào ngày nghỉ hằng tuần sẽ được tính theo lương làm thêm giờ. Do đó, nếu không nghỉ hằng tuần mà đi làm, người lao động được tính lương như sau:
 • Đi làm ngày nghỉ hằng tuần thông thường:
     Căn cứ theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019: - Tiền lương làm việc ban ngày = 200% x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm. - Tiền lương làm việc ban đêm = 270% x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.
 • Đi làm vào ngày nghỉ hằng tuần trùng ngày nghỉ lễ, Tết:
     Theo Khoản 3 Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định:      Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết.      Căn cứ theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019:      Nếu đi làm ngày nghỉ hằng tuần mà trùng nghỉ lễ, người lao động sẽ được trả theo lương làm thêm vào ngày lễ. Cụ thể như sau: - Tiền lương làm ban ngày = 300% x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm (Nếu tính cả tiền lương ngày lễ, người lao động được hưởng ít nhất 400% lương của ngày làm việc bình thường) - Tiền lương làm việc ban đêm = 390% x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm (Nếu tính cả tiền lương ngày lễ, người lao động được hưởng ít nhất 490% lương của ngày làm việc bình thường)

6. Tình huống tham khảo về ngày nghỉ hàng tuần    

     Thưa luật sư, Công ty tôi do nhận một đơn hàng mới với số lượng lớn nên do để chạy kịp ngày giao hàng đã ép buộc người lao động chúng tôi đi làm vào ngày nghỉ hàng tuần vào Chủ Nhật. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, chúng tôi có thể đòi lại quyền lợi cho mình hay không?

   Ngày nghỉ hàng tuần của người lao động đã được luật quy định rõ trong các Điều, khoản của Bộ Luật Lao động 2019. Theo đó, ngày nghỉ hàng tuần có thể xem là quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Doanh nghiệp không được phép bắt ép người lao động đi làm vào ngày này. Nếu cố tình vi phạm, người sử dụng lao động sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo quy định.
     Theo đó, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nghỉ hằng tuần hoặc nghỉ hằng năm hoặc nghỉ lễ, tết. Như vậy, nếu không bố trí cho người lao động nghỉ theo quy định, doanh nghiệp có thể bị phạt lên đến 20 triệu đồng.

Câu hỏi thường gặp :      Có bắt buộc phải sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần vào thứ 7, chủ nhật hay không?

    Không bắt buộc phải sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần vào thứ 7, chủ nhật.

    Theo Khoản 2 Điều này quy định người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhằm để phù hợp với nhu cầu lao động và điều kiện cụ thể trong đơn vị sử dụng lao động. Theo đó, lịch nghỉ hằng tuần sẽ do người sử dụng lao động quyết định và phải được ghi nhận tại nội quy lao động của doanh nghiệp, đồng thời niêm yết công khai tại nơi làm việc. Có thể thấy, người sử dụng lao động hoàn toàn có quyền quyết định lịch nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày nào đó khác trong tuần.

Liên hệ Luật sư tư vấn về: quy định về ngày nghỉ hàng tuần

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về quy định về ngày nghỉ hàng tuần mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về ngày nghỉ hàng tuần. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

 •   Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500      
 •  Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033
 •  Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected]

Bài viết tham khảo khác:

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lâm Phương

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178