Thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệpĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP2 Nội dung tư vấn chế độ bảo hiểm thất nghiệp2.1 1. Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp2.1.1 2. Thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm […]

Thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp
Đánh giá bài viết

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn:     

Em có quyết định nghỉ việc từ ngày 30/11/2017 hôm nay là ngày 04-01-2018 em đi làm chế độ bảo hiểm thất nghiệp ở ngõ Hoà Bình 06 Minh Khai thì chị tư vấn viên bảo em không đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm lý do là ngày 30 của tháng 11 là cận ngày sang tháng 12 rồi nếu lui lại vài ngày nữa thì hồ sơ của em mới hợp lệ nên em bị thiếu mất một tháng bảo hiểm nữa thì em mới đủ điều kiện, em mong các anh chị giải đáp giúp em ạ. 

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn!

Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn chế độ bảo hiểm thất nghiệp

1. Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

     Bảo hiểm thất nghiệp là một hiểu đơn giản là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị  thất nghiệp. Luật bảo hiểm thất nghiệp quy định cụ thể các vấn đề pháp lý, thủ tục tham gia, hưởng chế độ thất nghiệp; ngoài ra còn hỗ trợ người lao động nhanh chóng tìm được việc làm.

    Người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp nếu thỏa mãn các điều kiện sau

  • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:  Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo thời hạn và không theo thời hạn;
  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;
  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây: thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.

     Như vậy nếu đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật về điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. 

     Như vậy, trong trường hợp của bạn có thể hiểu nếu bạn chưa đóng đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo thời hạn và không theo thời hạn hay đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng thì sẽ không đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp và cơ quan bảo hiểm trả lời như vậy là có cơ sở. 

     Trong trường hợp bạn đã đủ điều kiện trên nhưng cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết cho bạn thì bạn có quyền khiếu nại hành vi trên. 

chế độ bảo hiểm thất nghiệp

chế độ bảo hiểm thất nghiệp

2. Thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

     Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp thất nghiệp theo đúng quy định của pháp luật cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp.

a. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Theo Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm: 

–  Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

– Quyết định thôi việc;

– Quyết định sa thải;

– Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

– Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

     Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn thì làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

  • Sổ bảo hiểm xã hội.

     Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

b. Thời hạn giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

     Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Bạn có thể tham khảo bài viết:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về nội dung thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.