Mua đất cấp không đúng đối tượng có bị thu hồi không?

Mua đất cấp không đúng đối tượng có bị thu hồi không?5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 MUA ĐẤT CẤP KHÔNG ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG2 Câu hỏi của bạn về mua đất cấp không đúng đối tượng3 Câu trả lời của Luật sư về mua đất cấp không đúng đối tượng3.1 1. […]

Mua đất cấp không đúng đối tượng có bị thu hồi không?
5 (100%) 2 votes

MUA ĐẤT CẤP KHÔNG ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG

Câu hỏi của bạn về mua đất cấp không đúng đối tượng

     Thưa Luật sư, tôi có vấn đề sau mong luật sư giải đáp:

     Tôi có mua của ông A một mảnh đất; hiện đã sang tên và tôi đã xây nhà trên đó. Nay cán bộ xã nói đất này ban đầu cấp cho ông A là không đúng; bảo đất nhà tôi sẽ bị thu hồi. Liệu có đúng hay không?

Câu trả lời của Luật sư về mua đất cấp không đúng đối tượng

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mua đất cấp không đúng đối tượng; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mua đất cấp không đúng đối tượng như sau:

1. Căn cứ pháp lý về mua đất cấp không đúng đối tượng

2. Nội dung tư vấn về mua đất cấp không đúng đối tượng

     Trước khi thực hiện mua đất, người mua sẽ phải kiểm tra về điều kiện được phép giao dịch của thửa đất như là: Giấy chứng nhận; tranh chấp hay không? Có phải tài sản kê biên hay không? Có còn thời hạn sử dụng đất hay không? Tuy nhiên, hiện nay việc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng không đảm bảo 100% tính an toàn; vì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng có thể bị sai. Đối với trường hợp của bạn, công ty Luật Toàn Quốc tư vấn như sau:

2.1. Cấp sổ đỏ sai đối tượng xử lý như thế nào?

     Điểm d, khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

   

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp      

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:      

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

    Như vậy, đối với trường hợp sổ đỏ cấp không đúng đối tượng sẽ bị Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận. Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận được hướng dẫn bởi Khoản 4 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và được sửa đổi bởi Khoản 56 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

mua đất cấp không đúng đối tượng

mua đất cấp không đúng đối tượng

2.2. Có bị thu hồi đất hay không?

     Khoản 5 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 87. Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp

(……) 5. Nhà nước không thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật trong các trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai nếu người được cấp Giấy chứng nhận đã thực hiện thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc xử lý thiệt hại do việc cấp Giấy chứng nhận pháp luật gây ra thực hiện theo quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân. Người có hành vi vi phạm dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận trái pháp luật bị xử lý theo quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Luật Đất đai.

     Thửa đất mà bạn mua của ông A là cấp không đúng đối tượng sử dụng đất; nhưng vì thửa đất đó hiện tại đã sang tên cho bạn và bạn đã xây nhà trên đó nên bạn sẽ không bị thu hồi đất. Bạn vẫn sử dụng đất như bình thường. Việc xử lý vấn đề này sẽ phụ thuộc vào việc cấp không đúng đối tượng sử dụng đất này phụ thuộc vào lý do dẫn đến việc cấp sai. Nếu lỗi của ông A hoặc cơ quan nhà nước thì sẽ có hình thức xử lý thích hợp.

     Kết luận: Mặc dù bạn mua đất cấp không đúng đối tượng nhưng sẽ không bị thu hồi theo Khoản 5 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Bạn vẫn sử dụng đất như bình thường.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về mua đất cấp không đúng đối tượng; quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh