Mua chung cư của chủ đầu tư có phải nộp thuế TNCN không?

Mua chung cư của chủ đầu tư có phải nộp thuế TNCN không?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 MUA NHÀ CHUNG CƯ CỦA CHỦ ĐẦU TƯ2 Câu hỏi của bạn về mua chung cư của chủ đầu tư:3 Câu trả lời của Luật sư về mua chung cư của chủ đầu […]

Mua chung cư của chủ đầu tư có phải nộp thuế TNCN không?
5 (100%) 1 vote

MUA NHÀ CHUNG CƯ CỦA CHỦ ĐẦU TƯ

Câu hỏi của bạn về mua chung cư của chủ đầu tư:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: Tôi vừa mua một căn hộ chung cư. Theo pháp luật hiện hành thì tôi phải đóng 25% chênh lệch giá bán và giá mua hay đóng 2%. Nhà đầu tư hay tôi phải đóng khoản thuế đó?

Câu trả lời của Luật sư về mua chung cư của chủ đầu tư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mua chung cư của chủ đầu tư; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mua chung cư của chủ đầu tư như sau:

1. Căn cứ pháp lý về mua chung cư của chủ đầu tư:

2. Nội dung tư vấn về mua chung cư của chủ đầu tư:

2.1. Thuế thu nhập cá nhân

     Đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân có thu nhập chịu thuế theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân.

mua chung cư của chủ đầu tư

mua chung cư của chủ đầu tư

     Cách tính thuế thu nhập cá nhân theo công thức thuế thu nhập phải nộp bằng thu nhập tính thuế (giá bán – giá mua) nhân với thuế suất 25% hiện nay đã không còn được áp dụng vì Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC đã bị sửa đổi, bổ sung tại Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC.

     a) Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được xác định như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp

=

Giá chuyển nhượng

x

Thuế suất 2%

2.2. Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi mua chung cư của chủ đầu tư?

     Về nguyên tắc, ai có thu nhập thì phải nộp thuế thu nhập. Tuy nhiên trong trường hợp của bạn không thể áp dụng luật thuế thu nhập cá nhân mà phải áp thuế thu nhập doanh nghiệp. Vì căn hộ chung cư là tài sản của doanh nghiệp. Chủ đầu tư là người đại diện của doanh nghiệp, doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định pháp luật. Vì vậy, trong trường hợp này chủ đầu tư phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp, còn về phía bạn phải nộp lệ phí trước bạ khi căn hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng)

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về vấn đề mua chung cư của chủ đầu tư có phải nộp thuế TNCN không quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.