Hướng dẫn ly hôn khi không cùng hộ khẩu

Ly hôn đơn phương không chung hộ khẩu : Để thực hiện ly hôn đơn phương bạn phải làm hồ sơ và thử tục tại nơi chồng đang cư trú ...

Ly hôn đơn phương không chung hộ khẩu

Câu hỏi của khách hàng : 

      Tôi năm nay 29 tuổi .Hiện tại đang sống cùng con trai 4 tuổi và sống ly thân với chồng gần 3 năm. Tôi đã làm đơn nhiều lần từ đơn phương đến thuận tình nhưng đều không được giải quyết. Bây giờ tôi muốn hỏi có cách nào để tôi giải quyết ly hôn đơn phương. Vì hiện tại chồng tôi và tôi không chung hộ khẩu và tôi cũng không biết chính xác nơi sinh sống của chồng mà chỉ biết là ở Sài gòn.Giờ tôi muốn biết làm sao để giải quyết ly hôn được. Vì tôi đã chờ 2 năm rồi. Giờ không lẽ tôi phải sống cả đời khi mà không được giải quyết. Mong luật sư giúp tôi được rõ hơn.

Câu trả lời của luật sư :

      Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn :

      1. Yêu cầu Ly hôn đơn phương

      Theo pháp luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Khoản 1 Điều 51 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn và Khoản 1 Điều 56 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên có quy định cụ thể như sau :

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

 “Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

      Theo quy định trên, bạn có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương khi bản thân cảm thấy tình trạng hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 

Ly hôn đơn phương không chung hộ khẩu

Ly hôn đơn phương không chung hộ khẩu

     2. Thủ tục ly hôn đơn phương không chung hộ khẩu

      Hồ sơ ly hôn bao gồm :

  • Đơn xin ly hôn.
  • Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).
  • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.
  • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

       Tuy nhiên trong hồ sơ trên về việc bạn không chung hộ khẩu với chồng nên trong hồ sơ bạn phải có Hộ khẩu bản sao có công chứng của chồng để hoàn thành hồ sơ ly hôn đơn phương trong trường hợp ly hôn đơn phương không chung hộ khẩu.

      Để thực hiện Ly hôn đơn phương không chung hộ khẩu cần làm những thủ tục như sau :

  • Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân huyện nơi chồng cư trú hoặc có Hộ khẩu thường trú.
  • Nộp án phí dân sự tại Chi cục thi hành án huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án nếu hồ sơ được tòa án thụ lý.
  • Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

      Sau khi hoàn thành hồ sơ và các thủ tục trên Tòa án sẽ giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương không chung hộ khẩu của bạn. Thời hạn xét xử của Tòa án là từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

3. Thẩm quyền giải quyết Ly hôn đơn phương không chung hộ khẩu

       Về Thẩm quyền giải quyết Ly hôn đơn phương không chung hộ khẩu được quy định tại Điều 28, 35 và đặc biệt là Điều 39 BLTTDS năm 2015 về Thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ thì Thẩm quyền giải quyết Ly hôn đơn phương không chung hộ khẩu là Tòa án cấp huyện mà chồng bạn đang cư trú ( trong trường hợp này có thể là thường trú hoặc tạm trú). Do vậy các thủ tục thực hiện sẽ được thực hiện tại nơi chồng bạn đang đang cư trú. 

     Tình huống tham khảo.

     Ly hôn đơn phương khi thiếu giấy tờ

      Em muốn ly hôn với chồng , nhưng chồng em không đồng ý. Chồng em giữ giấy đăng ký kết hôn hiện chồng em đã về quê, em không biết làm cách nào để làm thủ tục ly hôn đơn phương bây giờ. Con em hiện đang học lớp 1. Giờ em cần chuẩn bị giấy tờ gì, nếu em ko có giấy đăng ký kết hôn em có thể trích lục lại và làm đơn bình thường được không ạ. Em đang ở sài gòn, chồng em hiện tại đã về quê.
      Mong luật sư tư vấn giùm em.

      Ly hôn đơn phương có cần giấy đăng ký kết hôn không?     

Đối với tình huống của bạn để lý hôn bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định pháp luật trong đó có giấy đăng ký kết hôn, giấy đăng ký hôn trong trường hợp chồng bạn giữ thì bạn có thể liên hệ tới UBND Xã/ Phường nơi trước đây bạn đăng ký kết hôn để làm thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn.

     Giải quyết ly hôn đơn phương tại nơi ở của chồng hay nơi mình sinh sống?

     Trong tình huống của bạn thì cồng bạn đã về quê, nếu bạn phải ly hôn đơn phương thì bạn cần có giấy xác nhận nơi tạm trú hiện tại của chồng bạn, như vậy bạn cần giấy xác nhận tạm trú ở quê của chồng bạn và Tòa Án nhân dân ở quê của chồng bạn sẽ có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về Ly hôn đơn phương khi thiếu giấy tờ. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.   Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách.