Làm thế nào để người sử dụng ma túy ly hôn được nuôi con?

Làm thế nào để người sử dụng ma túy ly hôn được nuôi con?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY LY HÔN ĐƯỢC NUÔI CON2 Nội dung tư vấn về người sử dụng ma túy ly hôn được nuôi con2.1 1. Quyền nuôi dưỡng chăm sóc con sau khi […]

Làm thế nào để người sử dụng ma túy ly hôn được nuôi con?
Đánh giá bài viết

NGƯỜI SỬ DỤNG MA TÚY LY HÔN ĐƯỢC NUÔI CON

Câu hỏi của bạn: 

     Dạ thưa Luật sư cho phép tôi được hỏi sau khi li hôn tôi chán nản và gặp phải bạn bè không tốt sử dụng chất ma túy nhưng được sự khuyên bảo uốn nắn của gia đình và lo chú tâm làm việc và nuôi con từ sau khi li hôn. Cho đến một ngày vợ tôi quay về giành quyền nuôi con. Nhưng trước khi giành quyền nuôi con, đêm đó có người bạn quen tuy không thân có nhắn tin tôi ngủ nhờ 1 đêm ở nhà tôi thì tôi có đồng ý và cho địa chỉ cho anh ta vào nhà tôi ngủ nhờ. Thì trong khi vào nhà anh ta có lấy một gói ma túy đá ra và nói chơi đi bạn tui mệt quá nằm chút đã. Thì trong lúc buồn bã nên tôi có bỏ ma túy đá vào hút thì anh ta quay phim chụp hình của tôi và đưa cho vợ cũ của tôi xuống tòa tranh chấp quyền nuôi con và đã xét xử nay con được cô ta chăm sóc và tôi còn được 15 ngày kháng cáo. Vậy kính thưa luật sư tôi có thể kháng cáo như thế nào. Mà tôi thật sự trong lúc tuyệt vọng như vậy nên sử dụng là sai nhưng tôi có thể kháng cáo vì anh ta đã thông đồng với vợ cũ của tôi gài bẫy tôi sử dụng chất ma túy đá đó để giành quyền nuôi con lại được không ạ? 
     Rất mong được luật sự có câu trả lời và làm thế nào để tôi nuôi con trở lại ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nội dung người sử dụng ma túy ly hôn được nuôi con để đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về người sử dụng ma túy ly hôn được nuôi con

1. Quyền nuôi dưỡng chăm sóc con sau khi ly hôn

     Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định như sau:

     Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

người sử dụng ma túy ly hôn được nuôi con

Người sử dụng ma túy ly hôn được nuôi con

 2. Quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

     Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.”

     Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

3. Người sử dụng ma túy ly hôn được nuôi con:

     Căn cứ thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

     Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

     Sau khi ly hôn, nếu như muốn thay đổi người trực tiếp người nuôi con cần phải đáp ứng được một trong hai căn cứ là cha, mẹ thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con; người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

     Theo như bạn trình bày, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: Ở đây bạn sử dụng ma túy muốn nuôi con sau ly hôn, trong trường hợp này có thể giành lại quyền nuôi con bằng cách bạn chứng minh được mẹ của đứa trẻ không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Ví dụ như mẹ đứa trẻ có đạo đức không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến việc giáo dục con; hoặc mẹ đứa trẻ không đủ điều kiện về kinh tế để có thể đảm bảo được nhu cầu thiết yếu của đứa trẻ trong cuộc sống hằng ngày bằng cách anh có thể đến nơi làm việc của mẹ đứa trẻ xin xác nhận về bảng lương hoặc xin bản sao hợp đồng lao động của mẹ đứa trẻ. Chứ bạn không thể giành lại quyền nuôi con bằng cách chứng minh là mẹ đứa trẻ và bạn của bạn đã thông đồng gài bẫy bạn sử dụng ma túy. Đoạn video bạn sử dụng chất ma túy là chứng cứ để tòa xem xét về người đang trực tiếp nuôi đứa trẻ lúc bấy giờ là bạn không đủ điều kiện để giáo dục đứa trẻ, đây chính là căn cứ để tòa thay đổi quyền trực tiếp nuôi con của bạn. 

     Để được tư vấn vấn chi tiết về người sử dụng ma túy ly hôn được nuôi con quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Hy vọng đây sẽ là kênh tư vấn hiệu quả nhất.

      Xin chân thành cảm ơn./