Kiện người ngoại tình với chồng, chồng có bị ảnh hưởng gì không

   KIỆN NGƯỜI NGOẠI TÌNH VỚI CHỒNG, CHỒNG CÓ BỊ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG Câu hỏi của bạn:       Tôi muốn hỏi chồng tôi ngoại tình với một người phụ nữ khác, tôi muốn kiện người phu nữ này chồng tôi có bị gì hay không,chứng cứ là gì mới được ? Câu trả […]

   KIỆN NGƯỜI NGOẠI TÌNH VỚI CHỒNG, CHỒNG CÓ BỊ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG

Câu hỏi của bạn: 

     Tôi muốn hỏi chồng tôi ngoại tình với một người phụ nữ khác, tôi muốn kiện người phu nữ này chồng tôi có bị gì hay không,chứng cứ là gì mới được ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Cơ sở pháp lý:

     Nội dung tư vấn

     1. Kiện người ngoại tình với chồng có được không ?

     Muốn kiện một người phạm tội ngoại tình hay đơn giản là muốn kiện vợ, chồng ngoại tình là một việc vô cùng khó khăn vì bản chất của ngoại tình là sự vụng trộm, lén lút nên thường được thực hiện một cách kín đáo, khó phát hiện. Hiện tại bạn đang thắc mắc về cách tìm các chứng cứ để kiện người ngoại tình với chồng bạn. 

     Hiện nay chưa có một quy định cụ thể nào về các chứng cứ chứng minh tội ngoại tình, tuy nhiên dựa trên thực tế để chứng minh tội ngoại tình hay hành vi ngoại tình ta có thể dựa trên  quy định tại Điều 147 BLHS 1999  quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau: ” Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ … ”  do đó, các chứng cứ chứng minh tội ngoại tình có thể là:

  • Chứng cứ này có thể là những tin nhắn, hình ảnh, bản ghi âm, ghi hình , danh sách nhà nghỉ mà hai người đã qua lại  nếu có để chứng minh tội ngoại tình. Nếu bạn muốn kiện người ngoại tình với chồng thì những chứng cứ này phải do người ấy nhắn, thực hiện; các tin nhắn, hình ảnh phải diễn tả được mức độ thân thiết quá mức , những cử chỉ thân mật, vượt quá giới hạn của người có hành vi ngoại tình. Những chứng cứ này phải là có thật, không phải do tạo dựng hay làm giả mà có để bảo đảm chứng cứ mang tính khách quan.
  • Chứng cứ có thể là chính lời khai của người có hành vi ngoại tình ví dụ như những tin nhắn, hình ảnh của người ngoại tình với chồng nhắn tin cho bạn, gửi cho bạn… hoặc lời khai của chồng bạn về mối quan hệ ngoài luồng của anh ấy
  • Lời khai của bạn bè của chồng hoặc của người phụ nữ ngoại tình với chồng bạn chứng minh hai người có mối quan hệ thân mật trên mức quan hệ bình thường…
  • Ngoài ra bạn cần chú ý đến thái độ trong thời gian bạn nghi ngờ chồng bạn có quan hệ ngoài luồng với người khác như thế nào: chồng bạn có thường xuyên vắng nhà không, lời nói, hành vi có gì thất thường…

     Như vậy, chứng cứ chứng minh tội ngoại tình hay hành vi ngoại tình là rất đa dạng tuy nhiên trên thực tế lại khó thu thập, khó khăn trong việc tìm hiểu.  Nếu bạn muốn kiện người ngoại tình với chồng thì bạn có thể thu thập những chứng cứ cơ bản như chúng tôi hướng dẫn như trên.

    2. Xử phạt về hành vi ngoại tình như thế nào?

      Sau khi thu thập được các bằng chứng trên bạn có kiện người ngoại tình với chồng bạn về tội ngoại tình hay nói đúng theo quy định của pháp luật là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. 

kiện người ngoại tình với chồng

kiện người ngoại tình với chồng

       Trong trường hợp quan hệ tình cảm giữa chồng bạn và người kia là  sâu sắc và có thể đi đã quá giới hạn , thì người ngoại tình với chồng bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Hoặc nếu mức độ là nguy hiểm, nghiêm trọng thì có thể bị xử lý về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. 

      Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP  bổ sung, sửa đổi tại Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn quy định:

“ 1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a)Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân;

b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ.”

    Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

” 1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tuyên huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm” 

     Vậy khi kiện người ngoại tình với chồng, chồng bạn có bị ảnh hưởng gì không ? Theo quy định của pháp luật nếu bạn lựa chọn hành vi kiện xử phạt vi phạm hành chính với người ngoại tình với chồng bạn thì chồng bạn có thể sẽ không có ảnh hưởng gì do không có yêu cầu. Trường hợp bạn lựa chọn cách thức kiện hình sự thì chồng bạn khả năng cao là sẽ bị ảnh hưởng, lúc này ngoài việc ra quyết định khởi tố bị đơn, bị cáo  theo đơn kiện thì còn có quyết định khởi tố vụ việc hình sự thì chồng bạn sẽ ảnh hưởng đến vụ việc này, đó là chưa kể cơ quan có thẩm quyền có thể tự khởi tố chồng bạn nếu thấy hành vi của chồng bạn là nghiêm trọng, nguy hiểm.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về nội dung kiện người ngoại tình với chồng, chồng có bị ảnh hưởng gì không. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: