Khởi kiện hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

KHỞI KIỆN HÀNH VI XÂM PHẠM CHẾ ĐỘ HÔN NHÂN MỘT VỢ MỘT CHỒNG Câu hỏi của bạn:       Chúng em mới lấy nhau về chưa được bao lâu thì vợ em nói là muốn ly hôn em hỏi nhưng cô đấy không trả lời. Rồi bố đẻ cô ấy lai cô đấy về […]

KHỞI KIỆN HÀNH VI XÂM PHẠM CHẾ ĐỘ HÔN NHÂN MỘT VỢ MỘT CHỒNG

Câu hỏi của bạn: 

     Chúng em mới lấy nhau về chưa được bao lâu thì vợ em nói là muốn ly hôn em hỏi nhưng cô đấy không trả lời. Rồi bố đẻ cô ấy lai cô đấy về nhà. Trong thời gian khoảng 3 năm thì em biết cô đấy có con với người khác. Cho em hỏi như vậy vợ em có vi phạm luật HNGD không và giờ em có kiện cô đấy được không

Câu trả lời  của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

    1. Thế nào là hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng?

    Theo nguyên tắc chung của Luật HNGĐ 2014 thì Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. Điểm c, khoản 1 điều 5 Luật hôn nhân và gia đình giải thích vi phạm chế độ một vợ một chồng là việc người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

     Khoản 1 Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định như sau: Chung sống như vợ chồng với người khác được hiểu là hành vi chung sống một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc sống chung như vợ chồng được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung được gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

     Bất kể cá nhân nào có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình tùy vào tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

      2. Khởi kiện hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

     Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì vợ bạn chồng bạn đã ly thân 3 năm nay, trong khoảng thời gian đó vợ bạn đã có con với người khác. Tuy nhiên, theo quy định tại điều 88 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.”

     Như vậy, theo quy định này khi hôn nhân còn tồn tại,  chỉ cần vợ bạn sinh con hoặc có thai trong thời kỳ này đều đương nhiên được hiểu là con chung của hai vợ chồng. Trừ trường hợp bạn đưa ra các bằng chứng chứng minh đứa trẻ không phải là con của bạn: giấy khai sinh nếu thông tin người cha không phải là bạn, kết quả giám định AND, …..

    a. Xử lý hành chính hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

     Theo quy định tại điều 48 Nghị định 110/2013/ NĐ – CP của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình , thi hành án dân sự, phá sản  doanh nghiệp hợp tác xã thì :

Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;…..”

     Theo đó, nếu bạn có căn cứ để chứng minh vợ bạn xâm phạm chế độ hôn nhân thì bạn có thể làm đơn tố cáo gửi lên UBND xã/ phường nơi cư trú của 1 trong 2 bên.

     b. Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

     Tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng bắt buộc phải thỏa mãn dấu hiệu là có hậu quả nghiêm trọng xảy ra hoặc người phạm tội phải đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi đó mà còn vi phạm.

  • Về chủ thể: Chủ thể của tội phạm là người có năng lực trách nhiệm hình sự;
  • Khách thể của tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng: Chế độ hôn nhân một vợ một chồng;
  • Hành vi:

+ Đang có vợ hoặc có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác

+ Người chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà biết rõ đã có vợ chồng

  • Mặt chủ quan: lỗi cố ý;
  • Hình phạt:

+ Phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

+Phạt tù từ sáu tháng đến ba năm nếu phạm tội trong trường hợp sau đây: đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về khởi kiện hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.   Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: