Khi nghỉ làm được nhận chế độ bảo hiểm nào theo quy định pháp luật

Khi nghỉ làm được nhận chế độ bảo hiểm nào theo quy định pháp luật: Em làm ở công ty được 2 năm rồi. Nếu em nghỉ thì em có thể nhận được tiền bảo hiểm...

KHI NGHỈ LÀM ĐƯỢC NHẬN CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM NÀO

Câu hỏi của bạn:

   Em làm ở công ty được 2 năm rồi. Nếu em nghỉ thì em có thể nhận được tiền bảo hiểm không? Mà cho em biết kết quả là bao nhiêu tiền, lương của em là 6,900,000 đồng.

Căn cứ pháp lý:

1. Khi nghỉ làm được nhận chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

      Thất nghiệp là một hiện tượng khó có thể tránh khỏi trong nền kinh tế thị trường. Khi bị mất việc làm, người lao động mất luôn nguồn sinh sống thiết yếu. Để đảm bảo ổn định đời sống cho họ, nhà nước đã và đang thực hiện nhiều biện pháp khác nhau như trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc (trợ cấp mất việc làm) cho người lao động. Vậy khi bạn nghỉ làm, mà chưa xin được việc làm, chỉ cần đủ điều kiện hưởng thất nghiệp thì khi bạn nghỉ làm được nhận chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể điều kiện hưởng thất nghiệp bạn có thể tham khảo bài viết: Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Vậy trong trường hợp của bạn, bạn đã làm ở công ty được 2 năm. Bạn muốn sau khi nghỉ làm được nhận chế độ bảo hiểm thất nghiệp thì bạn cần đủ các điều kiện sau:

  • Tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trong vòng 24 tháng
  • Có đơn thôi việc của công ty ( lý do không phải đơn phương )
  • Chưa có việc làm

     Nộp hồ sơ hưởng trong khoảng thời gian 3 tháng kể từ ngày có quyết định thôi việc.

     Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn có thể tham khảo bài viết: Cách tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định pháp luật

     Vậy mức hưởng được căn cứ theo 6 tháng liền kể sau khi bạn nghỉ việc. Mức hưởng cụ thể bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề. Như trên bạn nó lương bạn được 6.900.000 đồng nhưng không biết lương thực tham gia đóng bảo hiểm xã hội của bạn. Chính vì thế bạn có thể từ căn cứ trên để biết mình có đủ điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp hay không và mức hưởng thất nghiệp của bạn bao nhiêu?

nghỉ làm có được nhận chế độ bảo hiểm

2. Khi nghỉ làm được nhận chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

     Theo nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về bảo hiểm xã hội một lần thì người lao động sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa thì sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

     Vậy trong trường hợp của bạn, khi bạn nghỉ làm ở công ty, muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì cần đủ điều kiện là thôi không đóng bảo hiểm xã hội một năm.

     Mức hưởng cụ thể căn cứ theo khoản 2 điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

     Vậy tùy theo thời điểm bạn tham gia bảo hiểm xã hội vào thời điểm nào mà mức hưởng sẽ khác nhau. Cụ thể với những năm trước 2014 thì mỗi năm bạn được hưởng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Với những năm từ 2014 trở đi thì mỗi năm bạn được hưởng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

     Bài viết cùng chuyên mục:

Liên hệ Luật sư tư vấn về nghỉ làm được nhận chế độ bảo hiểm gì:

  • Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về chế độ bảo hiểm khi nghỉ làm. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết;
  • Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về chế độ bảo hiểm khi nghỉ làm qua số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033;
  • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi về chế độ bảo hiểm khi nghỉ làm tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Liên kết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)