Khi một bên ngoài tình ly hôn như thế nào theo quy định của luật hôn nhân và gia đình 2019

Khi một bên ngoài tình ly hôn như thế nào theo quy định của luật hôn nhân và gia đình 20195 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Xử lý ly hôn khi một bên ngoại tình 20192 1. Căn cứ pháp lý về xử lý ly hôn khi một bên ngoại tình: 3 2. […]

Khi một bên ngoài tình ly hôn như thế nào theo quy định của luật hôn nhân và gia đình 2019
5 (100%) 2 votes

Xử lý ly hôn khi một bên ngoại tình 2019

Câu hỏi của bạn về xử lý ly hôn khi một bên ngoại tình 2019: 

     Chào luật sư, xin hỏi luật sư theo quy định của luật hôn nhân và gia đình hiện hành thì ly hôn khi một bên ngoại tình sẽ giải quyết như thế nào? 

Câu trả lời của luật sư về xử lý ly hôn khi một bên ngoại tình 2019: 

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về xử lý ly hôn khi một bên ngoại tình. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm về xử lý ly hôn khi một bên ngoại tình như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về xử lý ly hôn khi một bên ngoại tình: 

2. Nội dung tư vấn về xử lý ly hôn khi một bên ngoại tình: 

  2.1. Quyền yêu cầu ly hôn

     Theo quy định của pháp luật hiện hành tại Điều 51, Luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì cả hai bên vợ, chồng đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Trường hợp một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Ngoài ra, để đảm bảo quyền và lợi ích của phụ nữ thì pháp luật còn quy định chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. 

  2.2. Xử lý hành chính đối với hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

     Căn cứ theo luật hôn nhân và gia đình hiện hành tại Điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP thì hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử phạt hành chính: 

     ” 1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

     a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

      b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

     c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

     d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

     đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

    e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.” 

     Hành vi chung sống như vợ chồng được hiểu là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. Người nào vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

  2.3. Xử lí hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng theo quy định của luật hình sự. 

     Ngoài ra hành vi ngoại tình còn bị xử phạt hình sự. Điều 182, BLHS quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng: 

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

     Như vậy, hành vi ngoại tình không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn bị xử phạt hình sự, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi gây ra.

Xử lý ly hôn khi một bên ngoại tình 2019

     Xử lý ly hôn khi một bên ngoại tình 2019

  2.4. Xử lý ly hôn khi một bên ngoại tình

     Trong hôn nhân khi một bên ngoại tình thì bên còn lại có quyền đơn phương ly hôn và bên ngoại tình có thể thuận tình ly hôn hoặc không thuận tình ly hôn. Đối với trường hợp thuận tình ly hôn theo Điều 55, Luật hôn nhân và gia đình thì vợ, chồng có thể tự thỏa thuận với nhau về các vấn đề như chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con nhưng sự thỏa thuận đó sẽ dựa trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Trong trường hợp vợ, chồng không thể tự thỏa thuận thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn. 

     Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn) tại Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình quy định: 

    ” 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

      2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

      3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.” 

     Như vậy, khi một bên ngoại tình tức là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì bên còn lại có quyền đệ đơn ly hôn đơn phương dù bên kia có đồng ý ly hôn hay không. Khi xử lý ly hôn khi một bên ngoại tình thì bên ngoại tình sẽ rất bất lợi trong việc chia tài sản, giành quyền nuôi con, cũng như các quyền và nghĩa vụ liên quan khác. Ngoài ra, theo quy định của bộ luật hình sự tại Điều 182, Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng thì người nào vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. 

     Bài viết tham khảo: 

    Để được tư vấn chi tiết về Xử lý ly hôn khi một bên ngoại tình 2019 quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.