Khi Luật sư tham gia lấy lời khai của người bị tố giác, người bị khởi tố… cần chú ý những nội dung gì?

Khi tham gia tố tụng, Luật sư được tham gia lấy lời khai người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp...

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư hiện nay tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Việc Luật sư tham gia lấy lời khai người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ hoặc bị hại, đương sự được quy định như thế nào? Khi tham gia lấy lời khai những đối tượng này, cần chú ý những nội dung gì?

     Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Khi tham gia tố tụng, Luật sư được tham gia lấy lời khai người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ hoặc bị hại, đương sự. Tuy nhiên, do tính chất của mỗi người tham gia tố tụng có khác nhau nên pháp luật cũng có quy định khác nhau. Cụ thể:

1. Đối với trường hợp Luật sư tham gia lấy lời khai người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố

     Cũng tương tự như trường hợp tham dự hỏi cung bị can đang bị tạm giam, Luật sư bảo vệ cho những người này được quyền có mặt khi lấy lời khai của họ, nếu người có thẩm quyền tiến hành lấy lời khai đồng ý thì được hỏi thêm.

     Sau mỗi lần lấy lời khai, hỏi cung của người có thẩm quyền kết thúc thì Luật sư có thể hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố. Khi tham dự việc lấy lời khai những đối tượng này, Luật sư cũng cần có những kỹ năng như khi tham dự hỏi cung bị can đang bị tạm giam (đã nêu ở trên)

2. Đối với bị hại, đương sự

     Đây là những đối tượng bị tội phạm gây thiệt hại hoặc có trách nhiệm bồi thường thiệt hại nhưng không phải là người trực tiếp gây ra thiệt hại, hoặc có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án nên không bị áp dụng các biện pháp tố tụng hạn chế một số quyền công dân, do vậy pháp luật quy định Luật sư bảo vệ cho những người này được “có mặt khi cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng lấy lời khai, đổi chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói của người mà mình bảo vệ” mà không quy định về quyền được hỏi như đối với Luật sư bảo vệ cho người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can hay cho người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố.

     Đối với những vấn đề cần hỏi để làm rõ yêu cầu bảo vệ quyền lợi, Luật sư có thể để nghị người lấy lời khai hỏi hoặc yêu cầu họ làm bản tường trình và nộp cho cơ quan THTT. Bản tường trình này cũng được coi là chứng cứ để giải quyết vụ án.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề lưu ý khi Luật sư tham gia lấy lời khai:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về lưu ý khi Luật sư tham gia lấy lời khai. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về thủ tục Luật sư tham gia lấy lời khai tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

 Chuyên viên: Hải Quỳnh